Mar 19, 2019

Thơ mới hiện đại VN

Những Ngày Tháng Chạp Quê Hương
Lê Minh Sơn * đăng lúc 12:36:31 PM, Mar 26, 2018 * Số lần xem: 1002
Hình ảnh
#1

Xin được gửi lòng ra đây để nhớ, để thương về một thời chưa xa lắm và, … xin gửi niềm thân ái đến những người sinh ra cùng thế hệ với tôi.


Bài Tập Đọc: TẾT VIỆT NAM

Trong những ngày của Tháng Chạp này… Những đàn chim én ở đâu bay về lượn lờ trên những cánh đồng và trong lòng phố. Có khi chúng đậu thành hàng trên những dây điện, ơ thờ nhìn phố người qua trong không gian se lạnh của những ngày cuối năm Âm lịch.

Từ thôn quê ra phố thị ở đâu cũng vậy, không gian có vẻ xôn xao hơn và thời gian của một ngày thì dường như qua nhanh hơn vì… trời sắp Tết!

Không biết như thế nào mà sao tôi vẫn nhớ, có lẽ cũng có người cùng thế hệ với tôi còn nhớ như tôi về “Bài Tập Đọc” này. Tôi biết “Bài Tập Đọc” này vào năm đầu tiên của cuộc đời khi tôi lần đầu bước chân lên bậc thềm văn hóa.

Ngày xưa, thế hệ của chúng tôi không có trải qua những lớp Mẫu Giáo như bây giờ mà bước vào ngay bậc Tiểu Học, lớp học đầu tiên được gọi là “Lớp Năm” tức là Lớp Một bây giờ.

“Bài Tập Đọc” này mỗi câu được trải theo từng bài học, trong quyển sách Quốc Văn Việt Nam. Tôi nhớ hình bìa của quyển sách này có hình màu một cái cây xum xuê mang nhiều trái, mỗi trái có in một vần trên đó. Lâu lắm rồi tôi không còn nhìn thấy nữa…

“Bài Tập Đọc” này thật sự tôi không nhớ rõ tên tác giả là ai… có thể là của “Chiêu Đăng” vì nhiều bài “Học Thuộc Lòng” trong quyển Quốc Văn này là của ông.

Hôm nay, tôi xin post “Bài Tập Đọc” này ra đây, trong không khí của những ngày cuối năm mà trong lòng nhiều người Việt đang nghĩ về ngày Tết sắp đến. Trong ý niệm được chia sẻ cho nhau tâm hồn với những ai cùng thế hệ như tôi và những người chưa quen khác…


MINH SƠN LÊ

(Ghi lại từ trí nhớ nhỏ nhoi của đời mình)

**********************************


TẾT VIỆT NAM


Tết Việt Nam
Cu kêu mấy lượt
Lác đác mưa phùn
Lai rai gió bấc
Niêu đã dựng cao
Cà Mau, Quan Ải
Khắp Bắc Trung Nam
Táo quân đưa rước
Ngựa tía, cò xanh
Ạch đùng vang dội
Chợ Tết bắt đầu
Phố phường tấp nập
Sắc đỏ, sắc đen
Mai, đào, lan, huệ
Cỏ-nhác, Sâm-banh (*)
Lăng xăng mua sắm
Lễ vật giao thừa
Khấu đầu chiêm bái
Đồ cúng dẫy đầy
Bánh tét, bánh chưng
Đì đẹt pháo hồng
Tuổi dâng gia tổ
Ba ngày tươi đẹp
Eo hẹp, sang hèn
Anh em chè chén
Cùng nhau chúc Tết
Liễng thắm thiệp hồng
Hên xui số mệnh
Êm đềm niêu hạ
Cu đã hết kêu
Giấc xuân còn thiếp

3.1.14 (3, Tháng Chạp Â.L, Năm Quý Tỵ)

MINH SƠN LÊ(*) Tiếng Pháp: Cognac, Champagne (tên của 2 hiệu rượu nổi tiếng thế giới của Pháp).

Hệ thống giáo dục này xếp lớp từ số cao đến số thấp;

Bậc Tiểu học: lớp Năm, lớp Tư, lớp Ba, lớp Nhì và lớp Nhất ~ (1, 2, 3, 4 & 5)

Bậc Trung học: Đệ Thất, Đệ Lục, Đệ Ngũ, Đệ Tứ, Đệ Tam, Đệ Nhị và Đệ Nhất ~ (6, 7, 8, 9, 10, 11, & 12)… Hình như được thay đổi cách gọi tên lớp theo số đếm 1, 2, … từ năm 1969 hay 1970…

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.
bài tap đọc Tết Việt Nam
NuLamvan Mar 26, 2018
kết bạn vói Anh Lê Minh Sơn người đã Post bài này lên gợi lai kỷ niệm thời niên thiếu rất là xa xưa , rất là bồi hồi xúc động