Jul 02, 2020

YouTube

Thuyền Nhân Việt Nam & Trại Tỵ Nạn Pulau Bidong
Nguyễn Bá Trạc * đăng lúc 06:16:15 AM, Mar 24, 2012 * Số lần xem: 3291
Hình ảnh
#1

Thân gửi các bạn,
Nhân ngày 30/4 sắp đến, xin gửi các bạn video clip "Thuyền Nhân Việt Nam & Trại Tỵ Nạn Pulau Bidong", nơi 24 năm trước tôi đã đến làm công tác xã hội cho Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc và hội Hồng Nguyệt Mã Lai.
Trong YouTube channel của tôi (caiongcuaong), cách đây 2 năm tôi đã đưa lên một video clip "Pulau Bidong" với hình ảnh đa số do tôi chụp. Lần này là những hình ảnh phong phú hơn, tập hợp từ nhiều nguồn khác nhau hiện đang được phổ biến qua email của người Việt hải ngoại, một số lớn là hình ảnh lưu trữ tại Viện Bảo Tàng Terrenganu Mã Lai mà hòn đảo Pulau Bidong nằm ngoài khơi tiểu bang này.
Vì nhu cầu phổ biến, tôi sắp xếp các hình ảnh này vào một video clip cho dễ xem, với nhạc nền là những bản nhạc thường phát thanh trong trại mỗi khi có người tỵ nạn được chấp thuận rời đảo đi định cư ở các đệ tam quốc gia.
Ngoài ra, vì nhu cầu phổ biến cho giới trẻ không thông thạo chữ Việt, các thông tin trong video clip này được viết ngắn gọn bằng Anh ngữ.
Đây là những sử liệu không thể để bị vùi lấp như gần đây người ta đã phá các tấm bia dựng trên đảo này, tôi hy vọng các bạn sẽ lưu chuyển cho các bạn khác.
Đối với các bạn có website và những bạn đang ở trong ngành truyền thông, mong các bạn tùy nghi sử dụng.
Thân Mến
N.B.T.
 
 
 
 
------------------------------------------------------------------------------------------
 
Vietnamese Boat People & Pulau Bidong Refugee Camp
Thuyền Nhân Việt Nam & Trại Tỵ Nạn Pulau Bidong
 
Click:
http://www.youtube.com/watch?v=7F_xNVu_vww&list=UU6ummqS4mfyjZbFYHzSl40g&index=1&feature=plcp
 
Right after the Vietnam War ended on April 30, 1975, thousands of educated citizens and scholars were punished, imprisoned, killed, or assassinated. Hundreds of thousands of South Vietnamese government and army officers were put in concentration camp for unlimited time. Their families were forced to move out to controlled inhospitable lands called New Economic Zones or the outskirts of large cities.
Millions of people tried to flee the Communist regime.
Pulau Bidong is a small island in Terrenganu, Malaysia. It is situated off the coast of Terengganu in the South China Sea. A refugee camp for Vietnamese boat people was set up on this island by Malaysian government and UNHCR. It was officially opened on August 8th, 1978 and closed on Oct. 30th, 1991. By the time it was closed, about 250,000 refugees went through this camp.
Over 240,000 Vietnamese refugees in Malaysia were accepted by third countries, mostly by the U.S., Canada, Australia and France.
After Pulau Bidong camp was closed, over 9,000 refugees were deported back to Vietnam. The forced repatriation met strong protests from the remaining refugees.

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.