Jun 24, 2024

Tùy bút - Bút ký

Tâm sự về việc soạn sách
Đặng Xuân Xuyến * đăng lúc 10:55:44 PM, Dec 14, 2023 * Số lần xem: 478
Hình ảnh
#1

 

*            


Tâm sự về việc soạn sách 

"văn hóa tâm linh"

 Sách về thể loại văn hóa tâm linh, về kinh nghiệm của cổ nhân thì hầu như 80% đến 90% nội dung sẽ giống nhau, bởi đó là các nghi lễ, tập tục, những đúc kết kinh nghiệm,... trong dân gian hoặc trong các thư tịch cổ đã được mặc định là những chuẩn mực nên các tác giả đi sau chỉ sao chép lại, phần 10% đến 20% khác nhau giữa các cuốn sách chính là “chỉ số” quyết định giá trị “ứng dụng” vào thực tiễn của mỗi cuốn sách phụ thuộc vào trình độ, kiến giải, sự trải nghiệm của mỗi tác giả. Vì thế người đọc mới truy tìm sách của tác giả abc về lĩnh vực xyz mà không truy tìm tên cuốn sách.

Khi soạn mảng sách văn hóa tâm linh, tôi đọc kỹ các tài liệu tham khảo để loại bỏ những điểm mâu thuẫn, những điểm tôi không hiểu hoặc hiểu chưa rõ dù đã tra cứu, tham khảo, đối chiếu các tài liệu đang có, đồng thời bổ sung những kiến thức mới của những công trình nghiên cứu khoa học mà tôi thu lượm được qua sách vở, báo chí và qua thực tế trải nghiệm. 

Ví dụ khi luận về độ ngắn dài của ngón trỏ, sách Tướng thuật cổ ghi: 

- Ngón trỏ ngắn là người vất vả trong cuộc sống, nóng tính, giao tiếp kém, dễ bị người khác sai bảo. 

- Ngón trỏ dài là người kiêu căng, thích chi phối người khác, nếu dài hơn ngón áp út là người ưa khoái lạc, tự cao, độc đoán.

Nhưng khi có được những kết quả nghiên cứu của y học hiện đại công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng như:

 

- John Manning, giáo sư, nhà nghiên cứu sinh học của Trường Đại học tổng hợp Central Lancashire (Anh) cùng các cộng sự của mình tiến hành thí nghiệm đo chiều dài ngón trỏ so với các ngón tay khác ở nam nữ sinh viên, đã tổng kết vào năm 1998 rằng: Đàn ông có ngón trỏ ngắn so với ngón đeo nhẫn thì khả năng duy trì nòi giống cao, còn ở phụ nữ thì ngược lại, họ mang nhiều nam tính, ít có ham muốn tình dục và đời sống tình dục của những người phụ nữ này thường mang tính tự do, không chịu sự ràng buộc.

- Nhóm nghiên cứu của Mark Breedlove ở Đại học California (Berkeley) phát hiện phụ nữ đồng tính luyến ái có ngón trỏ rất ngắn (nhiều nam tính) so với phụ nữ bình thường, điều này thậm chí còn đúng với những cặp song sinh nữ trong đó một người đồng tính! Còn nam giới có tỉ lệ ngón tay “rất phụ nữ” (tức ngón trỏ dài hơn ngón áp út) cũng dễ mắc chứng trầm cảm, một bệnh thường có nhiều ở phụ nữ hơn.

 

Tôi đã bổ sung những thông tin đó vào bài viết LUẬN VỀ NGÓN TRỎ trong cuốn “Khám phá bí ẩn con người qua bàn tay”, xuất bản năm 2007:

Ngón trỏ quá ngắn: Là người vất vả trong cuộc sống, nóng tính, giao tiếp kém và hay e ngại, cả nể. Tuy nhiên, người đàn ông có ngón trỏ kiểu này lại rất “đàn ông” trong việc “truyền giống”. 

Ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn: Nếu là nam giới thì thường là người mạnh mẽ trong ái tình và “làm tốt” việc duy trì nòi giống, còn nếu là phụ nữ là người nhiều nam tính và dễ có khả năng là người đồng tính.

 

Ngón trỏ dài bằng ngón đeo nhẫn: Là người có nhiều dục vọng kín đáo, sống tình cảm nhưng nên đề phòng bệnh tim khi tuổi cao (60, 70 tuổi). 

 

Ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn: Là người nhiều nữ tính, khéo cư xử nhưng nếu là nam giới thì dễ là người đồng tính hoặc song tính luyến ái.

 

Để bạn đọc dễ hiểu, tiện khi tra cứu, hoặc đối chiếu với các tài liệu khác, tôi thường chú thích dưới chân trang về các điểm có sự khác biệt:

 

Ngón trỏ quá ngắn: Là người vất vả trong cuộc sống, nóng tính, giao tiếp kém và hay e ngại, cả nể. Tuy nhiên, người đàn ông có ngón trỏ kiểu này lại rất “đàn ông” trong việc “truyền giống”. [1]

------

 [1] Theo Manning - Nhà sinh học tại Đại học Lancashire (Anh): Các nhạc công càng giỏi, càng có tính trăng hoa và sự liều lĩnh của giống đực thì ngón trỏ càng ngắn.

 

Ngón trỏ dài bằng ngón đeo nhẫn: Là người có nhiều dục vọng kín đáo, sống tình cảm nhưng nên đề phòng bệnh tim khi tuổi cao (60, 70 tuổi). [2]

------

 [2] Trong một điều tra thực hiện với những người đàn ông đã bị đau tim, Manning - Nhà sinh học tại Đại học Lancashire (Anh) - thấy ở người có ngón đeo nhẫn dài hơn, cơn đau tim thường xuất hiện muộn hơn so với người có ngón trỏ và ngón đeo nhẫn dài bằng nhau.

 

Hoặc chua thêm ghi chú dưới chân trang về điểm nào đó mà tôi cần lưu ý với bạn đọc:

 

(*) - Trong cuốn BÀN TAY MÃ SỐ CUỘC ĐỜI, tác giả Mục Nhân cũng “liệt kê” ra 2 trường hợp nếu là phụ nữ sẽ muộn xây dựng gia đình và dễ rơi vào đồng tính luyến ái:

- Đường Trí Tuệ cực ngắn, chỉ đến vị trí dưới ngón giữa.

- Đầu đường Tình Cảm (Tâm Đạo) phân làm 2 nhánh.

Quan điểm này e khiên cưỡng và thiếu chính xác. Vì chưa có điều kiện để kiểm chứng thực tế và đối chiếu thêm với các tài liệu khác nên người biên soạn đưa vào ghi chú để bạn đọc lưu ý.

Tôi cẩn thận như vậy vì trước hết tôi soạn để tôi nhớ và hiểu thêm về lĩnh vực đó, sau nữa, không để người đọc phê phán là “nhặt chỗ này một tẹo, véo chỗ kia một tý rồi biến thành sách của mình”.

Tôi có một kỷ niệm khó quên đó là tâm sự của một bác khi đến Nhà sách Bảo Thắng ở 344 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội năm 2010 (Bác đấy không biết tôi là tác giả 2 cuốn sách bác đang cần tìm): “- Những vấn đề ông tác giả này nêu ra không mới, các sách khác đều nói và trên mạng cũng đăng đầy nhưng sách ông ấy viết dễ hiểu, có chính kiến riêng của ông ấy. Nhất là viết về nguyên lý của Ngũ Hành thì ông ấy là tác giả duy nhất đưa ra nguyên tắc: - Lấy đặc tính của Ngũ hành làm căn bản ; Lấy Âm Dương Ngũ hành làm căn bản ; Lấy lý tính của nạp âm Ngũ hành làm căn bản để luận giải trong các trường hợp phái cứu xét đến quan hệ Ngũ hành. Các tác giả khác cũng có nói nhưng rời rạc, rất ít, thoảng qua, không hệ thống bài bản như ông ấy. Bác cho bạn mượn (Tử Vi kiến giải) nhưng bạn đánh mất nên mới đến đây để mua cả cuốn “Tử Vi vấn đáp”.”. Nghe những lời tâm sự của bác tôi rất vui vì bác phải đọc rất nhiều sách về kiến thức Tử Vi mới biết được trước năm 2009, chưa có sách nào biện giải về quan hệ Ngũ hành (Tương Sinh - Tương Khắc) như tôi đã viết trong cuốn “Tử Vi kiến giải” và các bài viết về nguyên lý của Ngũ hành giống hoặc gần giống như biện giải của tôi về quan hệ của Ngũ hành (Tương Sinh - Tương Khắc) trong cuốn “Tử Vi kiến giải” đăng trên các trang báo mạng đều sao chép từ cuốn Tử Vi kiến giải, dù các bài viết đó đề tên tác giả là ai.

Sở dĩ 2 cuốn Tử Vi kiến giải và Tử Vi vấn đáp được các Trung tâm Phổ biến Kiến thức Tử vi (ở Việt Nam) chọn làm tài liệu tham khảo chính cho các học viên trong nhiều khóa học, có thể vì sách viết dễ hiểu, người viết có thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm với những kiến giải của mình. 

 

Ví dụ, khi tìm hiểu về sao Mộc Dục, rất nhiều tác giả đồng quan điểm về đặc tính dâm của Mộc Dục, chỉ riêng tác giả Nguyễn Phát Lộc đưa ra tính dâm quái dị, bất thường của Mộc Dục: “Tính nết sinh lý của sao này ít nhiều hỗn loạn, không mấy chọn lọc đối tượng, bao hàm nhiều hình thái, từ sự tự thỏa mãn cho đến vấn đề đồng tính luyến ái (homosexuel). Tình yêu của Mộc Dục hơi quái dị, bất thường”.

Để kiểm nghiệm nhận định của tác giả Nguyễn Phát Lộc về tính dâm dị biệt của sao Mộc Dục, tôi chủ động tiếp cận hơn trăm “đối tượng” có đời sống hôn nhân trục trặc, bế tắc như: đồng tính, song tính, độc thân, đa thê, đa phu...  để lấy “dữ liệu” lá số Tử Vi. Với 52 lá số Tử Vi được kiểm chứng những “éo le” trong đời sống tình cảm của 52 “đương số” thì kết quả 35/52 thừa nhận chuyện “gối chăn có vấn đề” đủ cơ sở để tôi lưu ý với bạn đọc về quan điểm của ông Nguyễn Phát Lộc đối với tính dâm khá đặc biệt của sao Mộc Dục như trích dẫn dưới đây:

 “Môc Dục là sao hành Thủy, tượng trưng cho sự thay đổi, nông nổi, chưng diện, tắm rửa và cho tuổi dậy thì. Xét về tình ái, Mộc dục là sao dâm dật, phóng đãng, phong tình. Nếu đi cùng các sao tình dục khác như Tham Lang, Hoa Cái, Thiên Riêu, Thai… sẽ là người loạn dâm, thủ dâm, làm đĩ. Trên lĩnh vực tình dục, Mộc Dục là sao khá dị biệt với các sao tình dục khác.

 

Quan điểm của tác giả Nguyễn Phát Lộc về tính dâm của Mộc Dục khá mới mẻ và khác biệt với các tác giả khác. Trong cuốn: Tử vi tổng hợp, phần Cách ái tình - Những sao tình dục, tác giả Nguyễn Phát Lộc viết: “Sao này có nghĩa phóng đãng, sự ham muốn vật dụng, sự khao khát yêu đương và quyến rũ yêu đương. Tính nết sinh lý của sao này ít nhiều hỗn loạn, không mấy chọn lọc đối tượng, bao hàm nhiều hình thái, từ sự tự thỏa mãn cho đến vấn đề đồng tính luyến ái (homosexuel). Tình yêu của Mộc Dục hơi quái dị, bất thường” - (Trang 237, sách đã dẫn)

Qua kiểm nghiệm 52 lá số có Mộc Dục thủ (hoặc chiếu) Mệnh, Thân, chúng tôi thấy quan điểm của ông Nguyễn Phát Lộc khả dĩ chấp nhận, có thể dùng để tham khảo về tính dâm khá đặc biệt của sao này. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: phải căn cứ vào mức độ hội tụ của các sao tình dục với các sao khác, nhất là các sao khắc chế tình dục hoặc hung sát tinh… để đưa ra lời luận giải. Thực tế, những lá số mà chúng tôi có cơ duyên tiếp cận với con người thực (của lá số) thì không hẳn sự hiện diện của Mộc Dục đi cùng với hung sát tinh thì đương số sẽ có đời sống tình dục quái đản kiểu tự thỏa mãn sinh lý, hoặc luyến ái đồng giới, song với kết quả 35/52 thừa nhận chuyện “gối chăn có vấn đề” thì đây cũng là điều cần lưu ý khi tham khảo quan điểm này. 

Khi được hỏi về quan điểm trên của tác giả Nguyễn Phát Lộc, nhà thơ (nhà nghiên cứu tử vi) Nguyễn Thanh Lâm (Hà Nội) cho rằng: Quan điểm đó chưa thấy sách tử vi nào đề cập đến nhưng cũng nên tham khảo, lưu ý khi luận giải về đời sống sinh lý của người có sao Mộc Dục. Nhà thơ cũng bật mí kinh nghiệm: Khi Mộc Dục đồng cung với Không - Kiếp - Kỵ tại cung Tài thì chắc chắn cuộc sống gia đạo của đương số sẽ bị trục trặc ngay từ trong phòng ngủ.

(Sao tình dục trong Tử Vi - Đặng Xuân Xuyến ; Nhà xuất bản Thanh Hóa 2009)

Tôi quan niệm viết sách là tổng hợp kiến thức của các tác giả khác được hệ thống lại bằng kiến thức của người biên soạn nên sự rạch ròi, minh bạch là cần thiết. Bật mí chỉ vài chục chữ của nhà thơ Nguyễn Thanh Lâm nhưng đấy là đúc kết kinh nghiệm mấy chục năm xem số giúp đời của ông, thuộc “kinh nghiệm bí truyền” nên khi chia sẻ lại với bạn đọc tôi không thể ghi chung chung để “đánh lận con đen” thành kiến thức của mình. Đó là lòng tự trọng tối thiểu của người cầm bút.

 

Viết đến đây, tôi chợt nhớ có lần một “thầy” Tử Vi chuyên xem trên mạng thuyết giảng về khả năng “Di cung hoán số” của anh ta, định cười mà rằng: - “Anh “Di cung hoán số” để có số làm Tổng thống đi, hành nghề “Chấm lá số” làm gì cho tổn Phúc, hao Lộc” nhưng thấy anh ta vung vít rằng chả thèm đọc một cuốn sách cổ kim nào thì tôi chọn giải pháp im lặng mà “kính nhi viễn chi”.

Tôi cũng đọc Nguyễn Thanh Lâm, nhà ứng dụng Kinh dịch tên tuổi ở Hà Nội, viết: “Tử vi thật mênh mông, các sách viết về tử vi rất nhiều, các tác giả viết về tử vi thường nói về căn cốt của tử vi, nhưng đều có kiến giải khác nhau, mỗi người giỏi về một mặt. Căn cốt và thời vận - số của mỗi tác giả, trời cho mỗi người một tạng, cũng như trong y khoa có bác sỹ chuyên về tim mạch, có vị chuyên về ngoại khoa, nội khoa.… Đọc sách tôi thường tìm ra chìa khóa mở ra sự thâm hậu của mỗi cuốn sách. Rút ở mỗi tác giả sự tinh hoa và nhìn rõ mặt khiếm khuyết của từng tác giả. Bởi thời họ sống, nhân sinh quan và tầm nhìn của họ khác nhau.” - (Tâm sự cùng Đặng Xuân Xuyến về Tử Vi - Nguyễn Thanh Lâm). 

 

Để viết sách, người viết phải đọc nhiều sách, phải nhiều trải nghiệm thực tế để kiểm chứng kiến thức thu được từ đọc sách mới viết thành sách. Người làm thầy cũng phải đọc nhiều sách, học nhiều từ nhiều thầy mới thành nghề. So sánh trình độ chuyên môn giữa tác giả sách với “thầy” Tử Vi hay “thầy” Tướng thuật... là khập khiễng, không thỏa đáng bởi tác giả sách là người nghiên cứu, “thầy” Tử Vi hay “thầy” Tướng số... là người “thực hành”, muốn làm “thầy” thì kiến thức về chuyên môn phải sâu, rộng, phải hơn 1 tác giả sách cụ thể, và điều quan trọng là bề dày kinh nghiệm để linh hoạt khi luận giải, ước đoán thì các tác giả sách không thể có được như các “thầy” Tử vi, Tướng số.... Dẫu vậy, người làm “thầy” thực tài bao giờ cũng trân quý và biết ơn những trang sách đã trang bị, mở mang cho họ kiến thức chuyên môn mà họ chưa biết hoặc chưa được thầy của họ truyền đạt để họ có vị trí như hiện tại. Tất nhiên đó là những ông thầy thực tài, có tư cách, những tác giả nghiêm túc, tự trọng trong việc nghiên cứu tinh hoa của nhân loại soạn thành sách để phổ cập tới mọi người.

Trong cuốn Tử Vi kiến giải và Tử Vi vấn đáp, tôi cũng trích dẫn những kinh nghiệm, những cống hiến quý báu của cụ Thiên Lương với môn Tử Vi Việt Nam bên cạnh trích dẫn những tác giả tên tuổi khác như: Nguyễn Phát Lộc, Việt Viêm Tử, Vũ Tài Lục, Nguyễn Mạnh Bảo, Vân Đằng Thái Thứ Lang.... bằng tinh thần khách quan, trân trọng. Có lẽ vì sự công tâm đó mà Giáo sư, Thầy thuốc ưu tú Lê Trung Hưng, con trai trưởng của cụ Thiên Lương (Người khai sáng ra trường phái Tử Vi Thiên Lương ở Việt Nam) đã gửi tặng con trai tôi là Đặng Tuấn Hưng cuốn NGHIỆM LÝ HỆ ĐIỀU HÀNH ÂM DƯƠNG của ông, xuất bản năm 2010 như thư ông viết: "Tác giả Đặng Xuân Xuyến rất minh bạch về kiến thức của mình, của người và công tâm khi nhìn nhận, đánh giá các tác giả khác nên tôi kính biếu quý ông Đặng Tuấn Hưng để tỏ sự trân quý của tôi với tác giả Đặng Xuân Xuyến" - do 2 cuốn Tử Vi kiến giải và Tử Vi vấn đáp đều in ở trang 2 dòng chữ: "Đặng Tuấn Hưng giữ bản quyền".

Tôi đã xuất bản vài chục đầu sách, ở vài thể loại và viết sách từ nhu cầu mưu sinh, vì thị hiếu của bạn đọc, không hẳn vì đam mê nên đề tài phần lớn mang tính thị trường, câu chữ nhiều trúc trắc... nhưng tôi vui vì khá nhiều đầu sách được tái bản, được “dân luộc sách” để mắt tới.

Giã từ nghề viết sách và kinh doanh sách đã gần mười năm, hôm nay ghi lại vài chuyện vui khi soạn sách Văn hóa Tâm linh như nhắc lại những kỷ niệm đẹp của 18 năm cầm bút kiếm cơm. 

Viết sách được bạn đọc quý mến tìm đọc, được giới chuyên môn ghi nhận, trân quý thì đấy là niềm vui với người cầm bút.

*.

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.