Feb 02, 2023

Thơ trào phúng

Gửi đại biểu quốc hội
Mai Phương * đăng lúc 06:59:34 AM, Jul 25, 2018 * Số lần xem: 1191
Hình ảnh
#1

 


           


 
Gửi đại biểu quốc hội

Sắp tới thông qua luật đặc khu
Nhớ là có mắt chứ không mù
Đầu tư lãi gấp trăm lần(1) Phét.
Dọn ổ chim vào đẻ trứng(2) Ngu.
Đừng tỏ ra hèn trong phút chốc
Kẻo rồi mang nhục tới ngàn thu.
Mấy lời nhắn nhủ cho mà biết.
Hãy bấm dừng ngay, chớ ậm ừ.

                  Mai Phương

(1) Ý câu:" Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục hàng trăm đồng"
(2) Ý câu:" Đặc khu kinh tế là cái tổ cho phượng hoàng đến đẻ trứng"   


 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.
Gửi đại biểu quốc hội
george Stone Jul 25, 2018
Việt Nam Giàu Mạnh
Một quốc gia muốn trở nên giàu mạnh là một điều rất dễ dàng và rất nhanh.
1.- Bao nhiêu đời, từ ngày lập quốc, chưa bao giờ Việt Nam là một quốc gia giàu mạnh trên thế giới. Tổ tiên vua chúa và tất cả chính quyền từ xưa đến nay chưa bao giờ có ý nghĩ muốn gầy dựng Việt Nam và xây đắp cho quê hương này đẹp đẽ như thế. Tại sao Việt Nam không tiến bộ được như Nhật, Taiwan, Đại Hàn, Singapore, Mã lai...?! Ngàn đời Việt nam đã luôn luôn là một nước nghèo đói có hạng trên thế giới.
2.-Đầu tiên là hệ thống chính trị, đặc biệt là người lãnh đạo phải có lòng cương quyết muốn làm điều ấy willingness.
3.-Tổng quát và rất giản dị là Việt nam phải thay đổi quan niệm, ngưng ngay lập tức mọi việc làm và mọi suy nghĩ sai trái và vô lý. Hãy mở mắt nhìn và đếm chung quanh xem bao nhiêu điều bậy bạ. Giản dị: dẹp hết. Một kẻ nghèo chắc chắn là một người không thông minh-nếu không muốn nói là ngu. Một người ngu có siêng không? Họ luôn chân luôn tay làm hết việc này sang việc khác. Một người ngu có động não suy nghĩ không? Họ suy nghĩ nhiều lắm. Nhưng những điều họ làm đều gây tai họa và chẳng ích lợi gì cho đất nước Việt nam.
4.-Việt nam có đủ yếu tố thuận lợi, là một đất nước xinh đẹp và: tài nguyên thiên nhiên dồi dào; bờ biển phong phú; khí hậu thuận lợi; người dân (cá nhân) khôn và siêng; nhân tài hiện có mọi nơi trên thế giới... Nếu thực hiện đúng, thời gian rất ngắn chỉ trong vòng 10 năm đất nước này sẽ thay đổi rõ rệt.
5.-Dĩ nhiên khi giàu mạnh thì sẽ hưởng được vô số những kết quả rất tốt đẹp sau đấy. Một thí dụ nhỏ là không kẻ nào sẽ dám có ý nghĩ xâm lăng và Việt nam sẽ không bao giờ phải “hãnh diện” một cách ngu xuẩn là kẻ chiến thắng!
6.- Chúng ta muốn đất nước Việt nam giàu mạnh và duy trì (sustain) được nó mãi. Đây là một vài thí dụ và gợi ý:
-Dẹp bỏ Cộng sản. Hệ thống Cộng sản là nguyên nhân sanh sản những thãm họa. Chính Cộng sản gốc ông Mikhail Sergeyevich Gorbachev đã hiểu điều ấy và tự quyết định dẹp bỏ Cộng Sản ở Liên bang Sô Viết, 1991. Người da trắng không tham quyền; họ yêu nước và khôn... hơn lãnh tụ Việt nam (Phúc, Trọng, Ngân, Quang, Tô Lâm)?!
-Các yếu tố; đức tính và đạo đức tốt đẹp cần được tôn trọng và xây dựng: Lương thiện (không toan tính đi ăn cướp như Việt Cộng); thành thật (không dối trá như Việt cộng); lòng thương đồng loại; biết hãnh diện về con người mình-biết xấu hổ khi dùng vũ khí và xe buýt (xe bus cũ viện trợ của Nhật) không phải do mình chế ra; trọng kỹ luật; có quan niệm và triết lý vững chắc trong cuộc sống; suy nghĩ cao thượng; bỏ lòng tàn độc, ganh ghét (nguyên nhân để theo Cộng Sản)...
-Hệ thống giáo dục phải tốt; không dạy điều sai sự thật, dạy về Bác Hồ (người không phải là người ăn học và đặt chế độ Độc tài vào VN thì không thể là người có lòng tử tế với dân được) là điều vô cùng sai trái; cần phải có kiến thức mới có nền tảng cho sự sáng chế.
-Không có tệ nạn tham nhũng; hối lộ. Tuyệt đối.
-Không có tệ đoan xã hội
-Nước Mỹ có luật cho dân xử dụng súng tự do mà nguyên nhân là để tránh sự lạm quyền của chính phủ - anh hùng chưa? Trong khi Việt nam muốn cổ súy promotes cho dân sự sợ hải hèn hạ, Đảng Cộng sản là nguồn gốc sinh sản các thãm họa cho quốc gia. Nếu thế hệ trẻ có tiếng nói phê bình thì bị cha mẹ la rầy, các cha trẻ thì bị các cha bề trên hay Hội đồng giám mục ngăn cản. Bọn “phản động” bị công an rờ gáy. Sự thối tha là ở chỗ đó. Tại sao nước Mỹ là một nước phát triển và dân có đầu óc SÁNG TẠO PHÁT MINH. Sự khác biệt là ở chỗ đấy. Dân thông minh hãnh diện vì phát minh, dân ngu hãnh diện vì mua được cái Iphone. Chúng ta cần người dân có gan lỳ (gut) thích mạo hiểm tìm tòi.
Rất mong một ngày nào Việt nam tỉnh giấc và có quyết định muốn trở thành một quốc gia giàu mạnh một cách đàng hoàng.

Tình trạng chính trị của Việt Nam hiện tại bền vững: tiền của dân chảy vào túi của (Phúc, Trọng, Ngân, Quang, Tô Lâm) mỗi ngày, bọn (Phúc, Trọng, Ngân, Quang, Tô Lâm) thoải mãi bán tài sản của đất nước , đại đa số dân chúng KHÔNG DÁM BIỂU TÌNH MẠNH; không dám nói gì vì sợ Tô Lâm đập cho dừ đòn và vỡ mồm. Tổ chức nhân quyền và các cơ quan thế giới chỉ là trò đùa làm hề cho vui. TT Donald Trump không làm gì cả vì không có lợi cho Mỹ (nuôi dưởng thằng quậy Việt Nam, thế giới lo sợ đi mua vũ khí có lợi hơn); dân Việt ngồi ỳ đấy thì mong ở ai đây!?