Jun 03, 2023

Tác giả

Minh Ðức Triều Tâm Ảnh
 
Minh Đức- Triều Tâm Ảnh  

 
Sau khi tu học , trở lại quê nhà thầy đảm nhiệm  trụ trì chùa Huyền Không , xã Hương Hồ,  huyện Hương Trà,  Thừa Thiên Huế trong 10 năm , thiết kế chùa là một không gian vườn cảnh đậm chất thiền, với vật  liệu tre tranh  nứa lá giản  dị, với cây cối , hoa cỏ thơ mộng . 
Là một nhà sư yêu thiên nhiên , hưởng ứng phong trào trồng cây xanh , năm 1988- 1999 Thầy  đã xin  tỉnh và sở Lâm Nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Thầy 54 hecta đất hoang  đồi trọc để trồng cây gây rừng . Ngoài ra thầy làm rất nhiều việc công ích như xây cầu Bạch Yến , cầu Sơn Thượng , xây  đường bê tông 1 km nối liền 7 thôn cho thuận tiện người dân đi lại .
Thầy cũng là một nhà sư giỏi thơ văn, am tường hội họa, trang trí mỹ thuật và là một cao thủ cờ tướng từng đánh bại một số kỳ thủ quốc gia, và cũng nổi tiếng trong làng  thư pháp VN .
 Khoảng 32  tác phẩm tiêu biểu về  khảo luận , truyện ngắn , truyện dài , thơ,  kệ Phật giáo của thầy đã được xuất bản ,  có giá trị trong giới  Phật học trong và ngoài nước đóng góp xứng đáng cho thi ca và  văn học Việt Nam . 
Về khảo luận đáng kể có bộ sách 3 tập 1500 trang "Một cuộc đời - Một vầng nhật nguyệt ,  được xem là bộ Đại Sử ký về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni , bộ  Sử Phật giáo Ấn Độ và Trung Quốc , bộ Phật học tinh yếu  v..v.. ( pky )
 

                             Tác giả Minh Đức - Triều Tâm Ảnh 


Minh Đức Triều Tâm Ảnh sinh năm 1944 tại Hương Thủy, Thừa Thiên Huế là một bậc tài hoa đủ điệu : Làm thơ, viết văn, viết biên khảo, viết thư pháp, nghệ nhân tạo vườn cảnh, đồng thời là một nhà sư theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Nam tông với pháp hiệu Giới Đức. Xuất gia năm 1973 ở Vũng Tàu rồi làm du tăng khất sĩ qua nhiều xứ miền Sài Gòn, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng… Cuối năm 1974 dừng gót lữ phong trần dưới chân đèo Hải Vân, lập cảnh chùa Huyền Không thơ mộng bên triền núi, nhìn ra biển trời lộng gió trùng khơi gần Lăng Cô xanh thẳm. Năm 1978 vì sự đổi thay của thời cuộc, Huyền Không đành chấp nhận dời về Hương Trà, Huế, nhà thơ cùng với sư Pháp Tông và Huệ Tâm tạo dựng vườn thiền mới theo phong cách Nhật Bản ngoạn mục bên một con sông lau lách, cạnh làng quê yên ả dặt dìu :

Tất cả các bài của tác giả Minh Ðức Triều Tâm Ảnh:

Ba Năm Mật Thất - Đường thi Việt Nam - Jun 25, 2017
Những Hiểu Lầm Về Đạo Phật - Biên khảo - Mar 08, 2016
Chùm Thơ Xuân - Đường thi Việt Nam - Feb 18, 2016
Trở Về Mái Nhà Xưa - Tùy bút - Bút ký - Feb 17, 2016
Ván Cờ Sinh Tử - Truyện ngắn - Oct 06, 2015
Tôi Tìm Phật / In Search Of Buddha - Thơ song ngữ - Apr 10, 2015
Chùm Thơ Tím Ruột - Thơ mới hiện đại VN - Apr 10, 2015