Jun 24, 2024

Bài giới thiệu

8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ
Không biết tên tác giả * đăng lúc 01:43:08 AM, Apr 02, 2013 * Số lần xem: 1957
Hình ảnh
#1

VnMedia) - Theo nghiên cứu y học, thực phẩm là những vật liệu cần thiết cho con người để duy trì các hoạt động sinh lý và các chức năng bình thường của não.

Trong thực tế có một số thực phẩm có thể đẩy nhanh sự phát triển sự thông minh và nâng cao sự sáng tạo của bộ não của bạn. Những thực phẩm này chủ yếu bao gồm sữa, trứng, cá, bột ngọt, đậu phộng, bắp, ớt và rau chân vịt...

Sữa

Ảnh minh họa


Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho não.

Sữa có chứa protein, canxi, vitamin B1 và ​​các axit amin cần thiết cho bộ não của bạn. Canxi trong sữa có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của bộ não của bạn.

Vitamin B1 có thể cải thiện các chức năng bình thường của tế bào thần kinh. Nếu bạn đang gặp rắc rối bởi chứng mất ngủ, bạn có thể uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ.

Trứng

Trứng chứa hàm lượng lecithin phong phú. Sau khi lecithin đi vào cơ thể của bạn, nó có thể bị phân hủy bởi các enzyme để sản xuất acetylcholine. Acetylcholine có thể được đưa đến bộ não của bạn bằng máu để tăng cường trí nhớ của bạn.

Theo nghiên cứu y học, một hoặc hai quả trứng mỗi ngày có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể của bạn để bảo vệ não bộ.

Ảnh minh họa

Cá cung cấp protein và caxi cho não.

Cá có thể cung cấp hàm lượng protein và canxi cao cho bộ não con người. Các acid béo có trong cá nước ngọt có thể bảo vệ các mạch máu trong não và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào não.

Bột ngọt

Bột ngọt có thể biến đổi thành axit glutamic. Axit glutamic có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của não, thúc đẩy phát triển thông minh và cải thiện chức năng não. Hấp thụ bột ngọt vừa phải có thể giúp bạn cải thiện khả năng thông minh và bộ nhớ và giảm suy nhược thần kinh.

Đậu phộng
Ảnh minh họa


Lecithin và cephalin trong đậu phộng rất quan trọng cho thần kinh.

Đậu phộng chứa lecithin và cephalin. Cả hai lecithin và cephalin là những thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh. Nó có thể trì hoãn sự lão hóa của chức năng não, hạn chế sự ngưng kết tiểu cầu máu và ngăn chặn sự hình thành của huyết khối. Một lượng đậu phộng vừa đủ có hiệu quả cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường bộ nhớ và trì hoãn sự lão hóa cho bạn.

Ngô

Ngô có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic. Các axit béo chưa bão hòa có hiệu quả bảo vệ các mạch máu trong não và giảm lượng mỡ trong máu. Hàm lượng cao của acid glutamic có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào não và cải thiện chức năng não.

Ớt
Ảnh minh họa

Ớt thúc đẩy lưu thông máu trong não.

Ớt có chứa hàm lượng vitamin C phong phú, carotene và vitamin. Ăn ớt có thể giúp bạn kích thích khẩu vị của bạn, tăng cường sự thèm ăn và thúc đẩy lưu thông máu trong não.

Rau chân vịt

Rau bina chứa phong phú vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và ​​vitamin B2. Các dưỡng chất này có hiệu quả có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất của các tế bào não.

Ngoài ra, hàm lượng chất diệp lục có trong rau chân vịt cũng có thể giúp bạn cải thiện bộ não của bạn và tăng sự thông minh.

 


 

Phạm Minh - (tổng hợp)

Cuộc sống hiện đại dễ suy giảm trí nhớ

Ảnh minh họa


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 60% dân số bị ảnh hưởng bởi các chứng bệnh về trí nhớ và con số này ngày càng tăng lên.

Tại Việt Nam, thống kêcho thấy khoảng 20-30% người trẻ tuổi gặp các vấnđề về trí nhớ.

Theo các chuyên gia thần kinh, trong thời đại công nghiệp hóa - đô thị hóa, con người phải đối phó với các thay đổi như: làm việc trong phòng kín với máy vi tính, ít vận động thể lực, dùng thực phẩm công nghiệp, đối mặt với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Những thay đổi này càng làm gia tăng gây suy giảm trí nhớ.

Nhiều người cho rằng suy giảm trí nhớ là chuyện bình thường, chỉ cần giảm lượng công việc thì trí nhớ sẽ phục hồi. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác và các tác nhân ngoại cảnh khác, nếu không điều trị đúng cách thì trí nhớ sẽ ngày càng suy giảm và để lại di chứng rất nặng nề. Thực tế cho thấy, khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh mất trí nhớ sau 3 năm.

Theo khuyến cáo, những người tuổi trung niên phải thường xuyên luyện tập trí não bằng cách đọc sách, thực hiện các bài tập luyện trí não... Đối với học sinh - sinh viên, nếu trí óc khó lưu giữ một cách hiệu quả các thông tin mới vừa học thì khi học, phải tập trung cao độ.

Trong thực đơn hằng ngày, nên tránh uống rượu vì rượu làm tăng nguy cơ nhũn não. Để duy trì trí nhớ các bạn trẻ thì nên tăng khẩu phần đạm trong bữa ăn lấy từ thịt, cá, trứng, sữa... để “chăm sóc” cho các nơ-ron thần kinh. Để phòng bệnh, phải thay đổi lối sống, biết dẹp bỏ các áp lực, tạo điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chăm tập thể dục thể thao.

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.