Aug 02, 2021

Văn hóa ẩm thực

Gà tần thuốc bắc
Nhiều Tác Giả * đăng lúc 02:19:22 AM, Mar 31, 2013 * Số lần xem: 2579
Hình ảnh
#1

 

 

Nguyên liệu

Để có một nồi canh gà hầm thuốc bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Một con gà tươi

- Bụng cá

- Thịt muối

- Cùng các gia vị là kỳ tử, đẳng sâm, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, gừng và hành hoa.

Cách làm

Đầu tiên, bạn chặt gà làm 2 nửa và lần lượt xếp vào nồi. Sau đó, đổ nước sấp mặt gà, thái thịt muối, bụng cá rồi cho vào nồi. Đối với các gia vị là kỳ tử, đẳng sâm, táo đỏ, long nhãn, hạt sen bạn cần nêm một lượng vừa đủ cho nồi canh gà hầm của bạn thơm mùi thuốc bắc nhưng vẫn không mất đi hương vị của gà tươi.

Khi thực hiện món ăn này, một điều mà người làm nên lưu ý là phải chọn nồi đất để nấu. Bởi nồi đất sẽ giúp cho canh gà của bạn giữ được đầy đủ hương và vị của thuốc bắc.

Để nồi canh gà hầm của bạn được như ý, bạn phải mất 3h đồng hồ đun sôi trên bếp. Bởi như thế, gà mới được ninh mềm và ngấm đầy đủ các vị của thuốc bắc. Đây quả là một quá trình chờ đợi công phu, nhưng bù lại, bạn sẽ được thưởng thức món canh gà thơm ngon, bổ dưỡng và cảm nhận được sự ấm áp từ hương vị của nó trong mùa đông lạnh này.

Theo Hoàng Lan
VTV

 

*****************************

Cách làm món gà tần thuốc bắc

Uop gà:
xát qua tí muối và nhớ móc bỏ hai cái phổi, xả nước rửa sạch trong và ngoài con gà, để ráo.

Gia vị tần gà (cho 1 con gà 0,5kg):
1 gói thuốc bắc nhỏ – rửa qua
½ mớ ngải cứu – nhặt rửa sạch để ráo
1 mẩu gừng = đầu ngón tay – cạo vỏ đập dập
2 thìa café bột nêm gà hoặc bột gia vị Hải châu
½ thìa café đường

Thực hiện:
Xát 1 thìa bột nêm + đường vào bên trong bụng gà, nhồi vào đó thuốc bắc, ngải cứu, gừng.
Cho gà + lưng bát ăn cơm nước sôi - hoặc nước dùng gà càng ngon + chỗ bột nêm còn lại vào bát ôtô sứ hoặc âu nhỏ. Đổ vào nồi cơm điện lưng bát ăn cơm nước sôi. Đặt âu gà (nhớ đậy nắp hoặc cái đĩa cho kín) vào trong nồi cơm điện bấm nút nấu . Nếu nồi nhà ai có chế độ nấu cháo thì dùng chế độ này là tốt nhất. Nếu ko có thì cứ bấm như nấu cơm bình thường – trong trường hợp nồi ko tự nhảy thì canh khoảng 30 phút bấm chuyển sang chế độ giữ ấm (warm). Để nguyên như thế thêm 30 phút nữa sẽ có một bát gà tần tuyệt hảo. Có thể rán bánh mì ăn kèm sẽ thấy ngon gấp nhiều lần so với gà tần Tống Duy Tân – các mẹ thử xem nhé.

Nồi nhà mình có chế độ nấu cháo nên buổi tối trước khi đi ngủ thường cắm nồi bấm nút – sáng ra là có gà tần nóng hổi ăn rồi.

Nếu trẻ con ko thích vị thuốc bắc thì có thể tần nấm hạt sen – thay thuốc bắc & ngải cứu = nấm hương, hạt sen & vài tai mộc nhĩ ngâm nở cũng rất ngon. (hạt sen khô phải luộc mềm trước, hạt sen tươi thì trần qua thôi)"


 

 

 


 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.