Jan 25, 2021

Văn hóa ẩm thực

Bánh Lọt
Nhiều Tác Giả * đăng lúc 10:14:38 AM, Mar 29, 2020 * Số lần xem: 10500
Hình ảnh
#1

Đậu đỏ bánh lọtMón này bên VN tôi có thấy người chị bà con làm qua, nhưng lâu quá không nhớ. Tôi kiếm được trên mạng, thấy giống cách chị tôi làm lắm. Thay vì ép vô rổ cho lọt bột xuống, tôi dùng đồ làm bánh quy (cookies), và tôi cho nó lọt vào nước sôi, khi nổi lên tôi mới vớt ra thau nước lạnh. Cách này tương tự như cách làm bánh canh, nhưng lấy trùng đặc hơn, dùng bột gạo nhiều hơn bột năng, làm cọng ngắn, hai đầu nhọn mới khéo. Tôi lấy nước lá dứa pha bột nên có màu xanh thật đẹp và rất thơm. Nước cốt dừa tự làm, không xài nước dừa lon. Đậu nấu bằng nồi áp xuất, 1 cup đậu 3 cups nước, nấu 45 phút. Tôi không nấu nước đường, khi ăn mới cho vô mỗi chén 1 muỗng canh maple syrup. Mùa Đông ăn nóng ngon hơn.Dụng cụ làm bánh quy, có thể dùng làm bánh canh, bánh lọt rất tiện, tôi mua ở chợ Trời chỉ có 2 đô. Cứ cho bột vào ống và ép bột xuống. Tôi thấy bên thuvienhoasen.org làm bằng đồ ép khoai tây cũng rất hay.


Lá dứa từ FL, nhiều quá nên tôi xay lấy nước chia ra từng bao và để ngăn đá.

Bánh lọt


Đây là nguyên văn từ trang vietlove.com:

1. Chuẩn bị một cái rổ thưa đường kính khoảng 25 - 30cm, lỗ đáy rổ lớn bằng cỡ đầu đũa ăn cơm hoặc một vật dụng tương tự. Một cái nồi đường kính vừa bằng đường kính rổ. Vợt, rá. nước lọc.

2. Nước pha bột:
Gồm nước lọc để pha bột cho màu trắng tự nhiên. Hoặc làm nước màu xanh theo cách dân dã VN bằng: 100gr lá dứa + lá bồ ngót rửa sạch, xay nhuyễn với 1/2 lít nước, lược qua rây bỏ xác, lấy phần nước màu xanh để sử dụng. Nếu ở nước ngoài khó tìm được lá dứa, lá bồ ngót các bạn chỉ cần vài giọt màu thực phẩm loại hay dùng để pha màu bánh kem. Dĩ nhiên sẽ không thơm mùi lá thiên nhiên được.

3. Nước đường:
Nấu tan 1/2kg đường với 1/2 lít nước cho đặc lại, tùy thích cho thêm 2 hoặc 3 gram vani vào nước đường.

4. nước cốt dừa:
500gr dừa nạo, cho vào một túi vải mỏng, châm vào 1,5 lít nước ấm, nhồi vắt kỹ lấy nước. Nếu không tiện có túi vải thì dùng một cái rây cũng được, đặt rây vào một cái tô, châm nước nóng vào, rồi nhồi ép lấy nước cốt dừa. Bắc lại nước cốt dừa lên bếp nấu sôi, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, để nguội. Các bạn ở nước ngoài có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp.

5. Phân lượng bột: Sử dụng 5 phần bột gạo + 1 phần bột năng.

6. Làm bánh lọt: Chuẩn bị rổ thưa, thố nước lọc nguội, sạch. Xẻng phẳng. Dùng phân lượng bột để làm một ít bánh lọt với: 500gr bột gạo + 100gr bột năng. Hoà tan bột với khoảng 1/2 lít nước, nếu làm màu trắng thì dùng nước lọc; màu xanh thì dùng nước lá dứa (hoặc màu thực phẩm), lược lại nước bột qua một cái rây. Bắc nước bột lên bếp, nấu nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho bột chín đặc, lưu ý lửa kẻo cháy nồi. Đặt một cái rổ thưa, rổ có lỗ nhỏ chừng đầu đũa ăn cơm, lên trên miệng một thau nước lọc nguội sạch, trút bột còn nóng ấm vào rổ, dùng một cái xẻng thẳng ( người miền Nam hay gọi là cái sạn) ép mạnh bột, bột chín đặc nhưng vẫn chảy lọt qua rổ thành từng khúc, canh chừng sợi bột dài chừng 3 - 5cm thì dừng tay ép hoặc gõ mạnh tay vào thành rổ cho sợi bột tự đứt quãng, khúc bột rơi vào nước lọc nguội đi, đông lại thành sợi bánh lọt (con bánh lọt) với hai đầu nhọn mới đẹp, đạt yêu cầu. Nấu bột sao cho có độ đặc đạt yêu cầu như vậy cần phải làm thử một vài lần với từng ít bột. Nếu bột loãng quá thì chỉ cần bắc lên bếp nấu nhỏ lửa lại cho đặc thêm. Vớt bánh lọt ra để riêng, thăm chừng thố nước lọc nếu lền bột quá thì phải thay nước khác.

7. Phụ gia ăn kèm nếu thích:

- Đậu xanh đã đãi vỏ, nấu chín như nấu cơm, tán mịn nhuyễn.
- Đậu đỏ vo sạch, nấu chừng 1 lon đậu với 2 hoặc 3 lon nước + 1 muỗng cà phê muối, nấu chín đậu, nước sấp mặt đậu là vừa.
- Sương sa, sương sáo, cắt nhỏ, hột lựu ngâm nước cho nở mềm.

8. Trình bày món ăn:
Món bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng. Cho ít bánh lọt xanh trắng ra chén, châm vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều. Món bánh lọt cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê đậu xanh tán là vừa ngon. Nếu cho thêm đậu đỏ, sương sa... nước đá bào thì người ta gọi là chè đậu đỏ bánh lọt.

9. Chú thích
Chất lượng bột sử dụng cùng độ chín đặc khi khuấy sẽ cho sợi bánh lọt mềm dẽo tự nhiên. Một số người làm theo cách như sau để làm cho sợi bánh lọt dai một cách khác hơn là pha vôi trắng ăn trầu với nước theo tỉ lệ 1 lít nước + 10gr vôi trắng, để nước lắng trong, dùng
nước này ngâm gạo qua nửa ngày rồi mới đem xay gạo thành bột hoặc pha bột khô với nước ngâm vôi này.

( ST )

Từ: http://www.vietlove.com/board/index.php?showtopic=33019

 

 

&&&&&&&&

 * Cũng có thể làm bánh lọt tươi như sau :

-Cách "lấy trùng": đun 1 chút nước sôi (có thể thêm mầu lúc này), trộn nước sôi với 1 cup bột năng (lúc nước còn nóng) bột sẽ chín trong, đừng loãng quá (miễn thành 1 ... cục bột dẻo là được).

-Ngay lúc "cục" bột còn nóng, lấy miếng bột trong đó nhồi với bột năng khô cho tới khi không dính tay và có thể cán dẹp được thì cán mỏng ra và cắt theo bất cứ hình gì mình muốn (giản dị nhất là cắt miếng như thân chiếc đũa, dài chừng 1 in.)

-Nấu 1 nồi nước sôi, bên cạnh để sẵn 1 chậu nước lạnh, bỏ từng nhúm bánh lọt vào nồi nước sôi (nhiều quá sẽ bị dính, nhớ lấy đũa khuấy nhẹ nhẹ cho đừng dính), khi bánh nổi lên thì vớt vào thau nước lạnh ngay, để nguội rồi vớt vào ly nước lạnh khác.

-Nếu nấu chè nóng thì chè chín hãy cho bánh lọt vào. Còn chè đá thì cũng cho vào sau cùng.

Đây là bánh lọt dai (ăn chè đậu xanh/đỏ bánh lọt), chứ không phải loại bánh lọt thơm trong chè "bánh lọt lá dứa"


***

 

 

 

Đây là công thức TD tìm được từ DT. Công thức nầy dể làm , ăn ngon nhất.

Bánh Lọt Lá Dứa Nước Dừa

Vật Liệu:

- 1 hộp bột củ năng "Super BangTang Water
Chestnut Starch" sản xuất tại HongKong
- 1 lon nước cốt dừa (Coconut Cream)
- 1 chén lưng lưng đường cát trắng
(có thể thay thế bằng đường thẻ)
- 1 lít nước lạnh
- 1 lít nước sôi
- 1 muỗng cà phê nước màu lá dứa
- 1 cái khuôn đổ bánh bông lan, đường kính khoảng
20 cm, có khoan những lổ nhỏ dưới đáy khuôn
(tự làm chứ không thấy có bán ngoài chợ. Nếu
kỹ thì lấy viết làm dấu trước khi khoan cho đều.
Mỗi lỗ tròn đường kính khoảng từ 4 đến 5 mm,
cách nhau 1 cm).
- 1 cây ép bột để ép bột qua những lỗ tròn trong
khuôn (có thể dùng cái trục để khăn giấy lau
tay -towel paper). Điều này cũng khá tiện lợi,
vừa có tay cầm, vừa có bề mặt gỗ bằng phẳng.

Cách Làm:

Chuẩn bị:

Bắt một ấm nước lên nấu để lấy nước sôi. Đổ một lít nước lạnh vào một cái soong (nồi), dùng cây vá bằng gỗ quậy đều. Khui lon nước cốt dừa ra, lấy một cái muỗng canh, vớt phần nước cốt đặc sệt phía bên trên cùng, khoảng 2 muỗng canh đầy, đổ vào soong bột lúc nãy (mục đích để cho bánh lọt khi hoàn thành, được bóng và sáng lấp lánh, nhìn đẹp mắt). Quậy đều. Chờ khi nào nước sôi thật sôi, lường 1 lít, một tay chế từ từ vào song nước bột, một tay dùng vá khuấy đều liền tay cho đến khi nào đổ hết lít nước sôi đó vào trong nồi. Bí quyết này làm cho bánh lọt được dai (có thể ứng dụng bí quyết này khi làm bánh bèo). Sau đó, bỏ nước màu lá dứa vào khuấy chung với hỗn hợp trong song, nếu là màu nước thực vật đậm đặc thì dùng khoảng 1 muỗng cà phê.


Nấu bột bánh lọt:

Bắt soong nước bột bánh lọt đã trộn xong lên nấu trên bếp. Nếu yếu tay thì chỉ nên vặn lửa vừa vừa (còn không thì nên nhờ một "thợ vịn" khoẻ tay khuấy giúp), vì khi bột đặc cần phải khuấy nhanh, rất nặng và mỏi tay. Lấy vá khuấy liền tay cho đến khi nào bột trong soong bắt đầu đặc và màu xanh bắt đầu chuyển sang tươi hơn, bột trong hơn. Muốn biết khi nào bột bánh lọt vừa chín, thì lúc bột bánh lọt vừa trong, ngưng tay khuấy bột khoảng vài giây, quan sát nếu thấy bột từ từ dâng lên và nổ một một tiếng "bụp" nhỏ, tức là bột đã chín tới, sẵn sàng làm phần kế tiếp là ép bột làm bánh lọt. Tắt lửa, khuấy thêm vài cái rồi ngừng tay, nhắc nồi bột xuống. Cẩn thận đừng để quá lâu trên bếp, bột sẽ bị đặc và dai đi, không ép qua những lổ nhỏ trong khuôn được.


Làm bánh lọt:

Lấy một cái thau nhựa nhỏ có chứa nước lạnh và đá cục để khi con bánh lọt được ép lọt xuống thau, gặp nước lạnh sẽ mau săn lại, không bị mềm nhũn. Đổ bột vào khuôn nhắm chừng khoảng 3 đến 4 phần bề cao. Dùng cái ép bột ép mạnh tay thẳng một hơi xuống, đến chừng nào chạm đáy khuôn mới ngừng tay. Đừng ngừng giữa chừng, cọng bánh lọt sẽ bị đứt khoảng, nhìn không được khéo. Gom phần bột bị đẩy ra ngoài rìa vào giữa khuôn và lập lại động tác ép bột cho đến khi hết bột trong khuôn, rồi bắt đầu đổ phần bột mới vào khuôn như vừa nói ở trên, và lập lại từ đầu những thao tác ép bột trên.

Lấy rổ đổ hết bánh lọt vào để thay nước lạnh mới (đã nấu chín). Châm nước vừa ngập xâm xấp bánh lọt là đủ.


Nấu nước đường + dừa:

Lường 1/2 lít nước lạnh, 1 chén lưng đường cát trắng, đổ chung vào 1 cái nồi nhỏ bắc lên nấu. Khi đường đã tan hết, đổ phần nước cốt dừa còn lại trong lon vào nồi, khuấy đều cho nước dừa hoà tan vào nước đường, nước sôi bùng lên thì tắt lửa. Nếu muốn, có thể thêm vào một ít bột vani.

Khi ăn, múc một vá bánh lọt ra ly, chan vào 2 hoặc 3 muỗng canh nước "đường + dừa", bỏ thêm một ít đá bào hay đá đã đập vụn.

 

 

***


(Các) nguồn

VẬT LIỆU

Bánh lọt:
- 1/2 kg gạo
- Vôi ăn trầu
- 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ VN)
- lá dứa

Nước dừa:
- 1 hộp nước cốt dừa (12 oz)
- 2 muỗng cà phê bột gạo

Nước đường:
- 1 gói đường thẻ
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- chút muối

CÁCH LÀM

Cách làm bánh lọt:

1/2 kg gạo (1lb) ngâm 2 ngày với nước vôi ăn trầu (mua vôi trong chợ VN về ngâm 1 muỗng canh trong 1 lít nước chỉ lấy nước trong) + 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ VN).Lấy gạo ra xả nước thật sạch, để ráo .

Lấy máy xay sinh tố xay gạo tỉ lệ 1 chén gạo 1 chén nước (nhớ là máy yếu phải chia gạo làm nhiều lần không thôi cháy máy)

Gạo xay xong pha thêm một chén nước lá dứa thêm màu xanh cho đẹp nếu muốn (ở VN NĐ dùng rau bù ngót xay, vắt lấy nước làm mầu xanh).

Cho bột vào song (nồi) khuấy đều tay thấy bột trong là được . Khuấy bột nặng tay lắm đó . Chuẩn bị một cái rổ thưa, hay cái nồi hấp có lỗ tròn , để trên một thau nước lạnh, cho bột chín vào dùng cái trôn (đít) chén hay tô, hay cái giá (vá) ép bột cho bột lọt xuống nước lạnh (lý do người ta gọi là bánh lọt).


Cách làm nước cốt dừa:

Một hộp nước cốt dừa vừa khoảng 12oz (nhớ để dành 3 muỗng canh để thắng nước đường ), cho chút muối vô 2 muỗng cafe bột gạo khuấy trên bếp (hễ đặc quá cho thêm chút nước)

Cách làm nước đường:

1 gói đường thẻ nhớ đập nhỏ cho 3 muỗng canh nước cốt dừa, thắng trên bếp cho sền sệt .

Múc bánh lọt ra chén chan, nước đường lên, chan nước dừa lên mình ăn nóng cũng được ăn lạnh cũng được.

***

 

Bánh Lọt

Vật liệu

100g bột lọc đậu xanh
80g lá dứa
700-750g nước tùy thích giòn nhiều ít

Cách làm:
Để sẵn cái khuôn làm bánh lọt hay cái rổ có lỗ vừa ở trên cái nồi có nước và đá.
Lá dứa xay với nước, lọc bỏ sác quậy với bột, bắc lên bếp quậy lửa vừa đến khi bột chín trong là được. Đổ vào cái khuôn làm bánh lọt hay cái rổ trên nồi nước, ấn bột xuống là xong, món này dùng với nước đường, nước dừa và đá. Có thể cho hột lựu, đậu xanh tán, đậu trắng, đậu đỏ tùy ý.

theo : http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaC ... anhLot.htm

***

dưới đây là công thức làm bánh lọt bằng bột củ năng

Bánh lọt
- khuôn làm bánh lọt hay rổ có lổ to tròn như đầu đủa
- 1 hộp bột củ năng (phải mua đúng hiệu này làm mới thành công không thôi làm ra không dai - mua gói màu vàng có ba hàng củ năng nhỏ hiệu Pan Tang Branch - specialty of Pan Tang Guangzhou
tên bột là pure water chestnut flour - gói bột cân nặng 0.25Kg (8-1/5oz)
- 1 muỗng màu lá dứa (tbspoon)
- 9 chén nước
- 1 Muỗng (tbspoon)bột lọc đậu xanh (mung bean starch - nếu dùng một muỗng bột đậu xanh thì cho thêm một chén nước - mục đích làm cho bánh lọt dòn thêm - nếu không có thì không cần phải để )
- đường thắng , nước cốt dừa

cách làm
gói bột củ năng 250g ngâm với hai chén nước cho bột nở - xong lọc nước bột này qua cái rây mịn, dùng muỗng chà cho tan hết chất bột năng chưa tan, cho muỗng lá dứa màu xanh vào, lường thêm 6 chén nước cho vào nồi, quậy cho đều - chừa lại một chén nước - (nếu bạn nào cho 1 muỗng bột mung bean starch vào thì cho thêm một chén nước)
Chén nước sau cùng bỏ vào khi khuấy bột - Dùng nồi nonstick khuấy bột, để không bị dính đáy.
Cho nổi bột lên lửa lớn, dùng vá cây quậy sát đáy nồi, quậy từ từ cho bột chín, khi bột trong đặc lại - lúc này bạn thử bột cầm cây vá lên nếu bột chảy xuống nhiễu thành sợi là bột vừa đúng , còn như nếu xuống từng mảng lớn là bột đặc quá, lúc này chén nước chừa lại cho từ từ vào và thử bột thấy nhiểu bột thành sợi là được - mục đích thử bột là khi cho bột vào khuôn hay rổ bột tự rớt xuống không cần phải chà, nếu bột đặc quá thì không lọt qua lổ được mà phải chà (thường thì một gói bột dùng chín chén nước) - bột phải nấu thật chín - để trên lò lửa quậy đều tay một lúc mặt dầu bột đã trong - xong hạ lửa còn số 1 (minimun) để khi chà bánh bột không bị nguội mà đặc lại

Cho nồi nước thật lạnh (có thể cho vài cục nước đá vào) để khuôn bánh trên miệng nồi khoảng cách từ khuôn đến mặt nước phải cở một tấc (để khi bột rớt xuống mới dài ) một tay dùng vá múc bột cho vào khuôn, bột tự rớt xuống không cần chà, một tay vừa quậy bánh lọt trong nồi để bánh lọt rời ra đừng dính lại với nhau -
Đây là phương thức làm bánh lọt bằng bột củ năng - rất dể làm
không cần chà, bột tự rớt xuống - bánh mềm mại và dai ăn với nước đường thắng đậm đặc và nước cốt đừa
Nước đường cần phải nấu đậm đặc - 1 phần đường thì xử dụng một phần nước - xong cho tí muối dằn vào cho thêm đậm đà .

chú ý nếu bạn nào làm theo công thức này mà bột không tự rớt tức là bột đặc - có thể cho thêm nước vào - bột phải giử trên lửa nhỏ để bột không bị nguội mà đặc lại không tự rớt xuống được

mung bean starch
Image

mung bean starch
ImageKhi chà bánh lọt nước trong chậu phải thật lạnh có thể cho đác cục vào và khi chà nhớ quây để con bánh không dính vào nhau, khoàng cách phải cao hơn tấc hai trở lên - khoảng cách để con bánh có thời gian mà tạo nhọn hai đầu nếu không cho khoảng cách con bánh lọc sẽ ú na ú núc không đẹp


***


Bánh lọt lá dứa nước dừa bằng bột water chestnut


Nguyên Liệu:

1 hộp bột water chestnut - 8 oz
3 tlbsp bột năng
7 cups nước lạnh
1 teaspoon dầu lá dứa
1/2 teaspoon nước màu xanh (food color green)
sữa whipping cream thay cho nước cốt dừaCách Làm:

Đường Thắng: Cho vào 1 1/2 cups đường + 1 cup nước lạnh, quậy cho tan, bắc lên bếp, vừa nấu vừa quậy cho đến khi sôi lên là nhấc xuống
1. Chuẩn bị 1 thau nước (dùng thau, thùng tròn hoặc nồi cũng được, miễng sao vừa cho cái basket để lên trên không bị lọt xuống) + đá càng nhiều càng tốt, để qua một bên.

2. Trộn hết nguyên liệu còn lại vào cái nồi, quậy cho bột tan, bắc lên bếp với lửa vừa, vừa nấu vừa quậy liên tục cho tới khi bột đặc lại và trong là được. Tắt bếp. Nhấc xuống.

3. Cho bột vừa quậy vào đồ ép bánh lọt ( potato ricer hay SPAETZLE MAKER ) ép bột xuống thau đá, nhớ khuấy đều cho bột rời ra khi bột vừa lọt xuống thau nước

4. Để tủ lanh. Khi ăn cho bánh lọt, nước đường, nước dừa hay nước whipping cream vào + đá bào đá đập đá nhuyễn vô (nếu thích thì cho thêm đậu phộng rang dã nhuyễn vào)
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.
Плевать на коронавирус, мне он выгоден! I don't care about the coronavirus, it's good for me
ElenaSputs Mar 29, 2020
RUS
Ребята, плюйте на панику и карантин из за какого-то коронавируса. Всё скоро закончится. Обидно только то … что рухнул фондовый рынок. Но нам и тут на всё плевать. Нам труженикам в интернете это только выгодно. Приходите и Вы к нам, будет Вам финансовое счастье! Нам не стыдно за нашу компанию! https://stacross-synhros.ru/ - Ознакомиться на сайте

ENG
Guys, don't worry about the panic and the quarantine because of some kind of coronavirus. It will be over soon. The only thing that hurts ... is that the stock market collapsed. But we don't care about that either. It is only profitable for us workers on the Internet. Come and visit us, you will be financially happy! We are not ashamed of our company! https://stacross-synhros.ru/ - See the website


https://stacross-synhros.ru/uploads/100354130.jpg


https://stacross-synhros.ru/ - Успешные бизнесмены
https://stacross-synhros.ru/ - Заработай правильно
https://stacross-synhros.ru/ - Курс криптовалют
https://stacross-synhros.ru/ - Как зарабатывать на криптовалюте
https://stacross-synhros.ru/ - МИКРОСИСТЕМА