Jun 24, 2024

Tin tức

Vụ nổ thiên thạch tại Nga tương đương 20 bom nguyên tử
Không biết tên tác giả * đăng lúc 09:40:07 PM, Feb 20, 2013 * Số lần xem: 1555
Hình ảnh
#1
 
 
Những chi tiết mới nhất về khối thiên thạch rơi xuống nước Nga đang dần được hé lộ. NASA ước tính, tảng thiên thạch này nặng khoảng 7.000 tấn và sức công phá trong vụ nổ nó tạo ra tương đương 20 quả bom nguyên tử.
Theo Hãng tin RIA Novosti của Nga, sức công phá của vụ nổ thiên thạch mạnh đến nỗi 11 trong tổng số 45 trạm hạ âm của mạng lưới theo dõi các vụ thử hạt nhân toàn cầu của CTBTO - Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện- đã ghi nhận được vụ nổ.
Bill Cooke- người đứng đầu Văn phòng môi trường thiên thạch- trực thuộc Trung tâm Điều hành bay không gian của NASA- ước tính, khối thiên thạch trước khi nổ tại vùng Chelyabinsk có kích thước bằng khoảng một chiếc xe buýt, với đường kính khoảng 15m, nặng 7.000 tấn. Đây vẫn được xem là một “hành tinh tí hon”.
Theo chuyên gia này, thiên thạch bay vào khí quyển Trái đất ở một góc khá hẹp, khoảng 20 độ và nổ ở độ cao từ 20 – 25km, tạo ra một xung lực khoảng 300 kiloton- tương đương 20 quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima năm 1945. Rất may là hầu hết năng lượng của vụ nổ đã bị hấp thụ bởi bầu khí quyển.
Tính đến cuối ngày 15.2, đã có khoảng 1.200 người bị thương- trong đó có hơn 200 trẻ em. Số người phải nhập viện theo thống kê của Bộ các Tình trạng khẩn cấp Nga là 50 người, trong đó có ít nhất 2 người bị thương nặng.
Một giáo viên thuật lại với RIA Novosti rằng: “Tất cả người dân thành phố đã nhìn thấy những ánh sáng chói lòa, rất sáng. Đột nhiên, khung cảnh xung quanh sáng một cách đáng sợ. Nó không giống như việc các ngọn đèn được bật lên, mà như thể mọi thứ đều được chiếu bằng một ánh sáng trắng bất thường”.
Theo tính toán của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, viên thiên thạch rơi xuống vùng Chelyabinsk đã lao vào bầu khí quyển Trái đất với vật tốc ít nhất khoảng 54.000km/giờ. Trong khi đó, Cơ quan Không gian Liên bang Nga (Roscosmos) khẳng định, vận tốc của thiên thạch là 30km/giây, tương đương 108.000km/giờ.
Những tranh cãi ban đầu về việc đã có một thiên thạch lớn hay nhiều thiên thạch nhỏ lao xuống vùng này cũng được sáng tỏ khi Roscosmos cho biết chỉ có một thiên thạch lớn.
“Các thông tin đã được kiểm chứng cho thấy, chỉ có một thiên thạch đã bốc cháy khi lao vào bầu khí quyển rồi vỡ thành nhiều mảnh nhỏ”- Phó giám đốc Văn phòng báo chí, Bộ các Tình trạng khẩn cấp Nga Elena Smirnykh- khẳng định với Hãng tin RIA Novosti.
Hàng trăm hộ gia đình tại đây đã bị cắt nguồn cung cấp khí đốt do lo ngại cháy nổ. Khoảng 20.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động. Hiện chưa có sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân và xử lý rác thải hạt nhân trong vùng.
Một số hình ảnh khu vực Chelyabinsk bị thiên thạch tàn phá:
Thiên thạch lao xuống như một quả cầu lửa rực sáng
Thiên thạch lao xuống như một quả cầu lửa rực sáng.
Vệt đuôi của thiên thạch trên bầu trời
Vệt đuôi của thiên thạch trên bầu trời.
 
Nhiều nhân chứng đã nghe thấy những tiếng nổ lớn như sấm
Nhiều nhân chứng đã nghe thấy những tiếng nổ lớn như sấm
Nhiều nhân chứng đã nghe thấy những tiếng nổ lớn như sấm.
Đường phố sáng chói lòa khi thiên thạch bay qua
Đường phố sáng chói lòa khi thiên thạch bay qua(phải).
Nhiều cửa kính bị mảnh thiên thạch xuyên thủng
Nhiều cửa kính bị mảnh thiên thạch xuyên thủng.
Ước tính khoảng 3000 ngôi nhà đã bị hư hại
Ước tính, khoảng 3.000 ngôi nhà đã bị hư hại.
Người dân kiểm tra thiệt hại
Người dân kiểm tra thiệt hại.
Một lớp học bị hư hại do mảnh thiên thạch lao vào
Một lớp học bị hư hại do mảnh thiên thạch.
Mảnh kính vỡ bắn tung tóe khắp nơi
Mảnh kính vỡ bắn tung tóe khắp nơi.
Nhiều nạn nhân bị thương vì mảnh kính văng vào người
Nhiều nạn nhân bị thương vì mảnh kính văng vào người.
Một nhà xưởng bị mảnh thiên thạch làm sập mái
Một nhà xưởng bị mảnh thiên thạch làm sập mái
Một nhà xưởng bị mảnh thiên thạch làm sập mái.
Thanh Tùng
Thanh Tùng
 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.