Jun 24, 2024

Tin tức

nhạc sĩ Phạm Duy Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu
Không biết tên tác giả * đăng lúc 11:01:09 PM, Jan 28, 2013 * Số lần xem: 2744
Hình ảnh
#1

Tượng đài của làng nhạc Việt đã không đợi được đến mùa xuân cuối cùng của cuộc đời khi bất ngờ ra đi, sau hơn một tháng con trai ông, ca sĩ Duy Quang qua đời tại Mỹ.

14h30 chiều 27/1, nhạc sĩ Phạm Duy mất tại bệnh viện 115, TP.HCM sau 3 ngày nhập viện cấp cứu. Người nhà đã làm thủ tục để chuyển thi hài người nhạc sĩ về nhà lo an táng ngay trong chiều hôm qua. Con trai Duy Cường luôn bên cạnh túc trực và chăm sóc cho ông trong những ngày cuối đời. Phút lâm chung, ông cũng ra đi trong vòng tay người thân, gia đình và bạn bè.

Một người thân của gia đình ông cho hay, sự ra đi của con trai là ca sĩ Duy Quang cách đây chưa lâu (tháng 12/2012) đã ảnh hưởng khá nhiều đến tinh thần của ông. Đó cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến sức khoẻ của ông giảm sút nặng nề. Trước đó, do sợ ông buồn và ảnh hưởng đến sức khỏe vốn dĩ không tốt của ông trong thời gian qua, người nhà đã giấu tin con trai Duy Quang mất. Nhưng ở tuổi 92, vị nhạc sĩ tài hoa vẫn rất minh mẫn. Ông ý thức được bệnh tình của nam ca sĩ Duy Quang sẽ khó qua khỏi nên chuẩn bị tâm thế đón nhận.

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 1
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 2
Các con của nhạc sĩ Phạm Duy bên linh cữu cha.

Tuổi cao sức yếu, thời gian qua Phạm Duy vài lần vào viện cấp cứu rồi lại ra viện khi sức khỏe có dấu hiệu phục hồi. Khoảng 2 tuần trước khi qua đời, ông còn có thể đi dạo được. Những người gần gũi ông giai đoạn cuối đời đều nhận xét, ông luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống như chính âm nhạc của mình. Khoảng một tuần trước khi mất, ông còn trao đổi thư từ qua email với ca sĩ Ánh Tuyết để góp ý cho chị về việc thực hiện những album nhạc của ông mà nữ danh ca đã ấp ủ kế hoạch từ lâu.

Sáng nay 28/1 lễ tang của nhạc sĩ Phạm Duy được cử hành tại tư gia. Ca sĩ Ánh Tuyết, nhà thơ Phạm Thiên Thư, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Kyo York… đã đến từ rất sớm để chia buồn và hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ.

Nữ ca sĩ Ánh Tuyết là người có cơ hội gần gũi với ông nhất trong những ngày cuối đời. Cô cho biết, một tuần trước khi mất, ông vẫn còn viết thư cho cô để góp ý về việc thực hiện album nhạc của ông mà nữ danh đã ấp ủ bấy lâu. Cũng theo cô, nhạc sĩ Phạm Duy là những sống lạc quan kể cả khi sức khỏe có dấu hiện suy sụp.

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 3
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 4
Ánh Tuyết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - những người bạn thân trong âm nhạc đến rất sớm để chia buồn cùng gia đình ông.

Vẫn biết nhạc sĩ bị bệnh, do tuổi già sức yếu, cứ vào viện, ra viện liên tục, nhưng sự ra đi của ông vẫn khiến Ánh Tuyết sốc và bàng hoàng. Nữ ca sĩ chia sẻ nỗi đau mất mát: “Một nhạc sĩ như Phạm Duy, tôi không biết phải bao nhiêu đời nữa, bao nhiêu thế hệ nữa mới có một vị nhạc sĩ vĩ đại như thế. Ông rất hoàn hảo trong âm nhạc. Đối với những người yêu nhạc, ông để lại cho đời một tài sản đồ sộ, rất quý giá. Những ca khúc của ông, những giai điệu, làn điệu mà ông khai phá từ dân ca đã hun đúc trong thế hệ trẻ chúng tôi, là những người kế tiếp, đi sau và học hỏi hình thành lên hình ảnh quê hương, đất nước Việt Nam. Tôi có thể nói rằng mình yêu quê hương Việt Nam nhiều hơn qua bài hát Tình hoài thương, Tình ca, Bà mẹ quê, Em bé quê, Vợ chồng quê... cùng những làn điệu dân ca mà nhạc sĩ Phạm Duy đã khai phá”.

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 5

Sự ra đi của Phạm Duy khiến nữ ca sĩ Ánh Tuyết bị sốc

 

Chị chia sẻ thêm: “Tôi không biết sẽ có ai tiếp nối ông nữa hay không, dù biết rằng ông đã lớn tuổi, biết rằng ông bị bệnh nhiều nhưng sự ra đi của ông lúc này khiến trái tim tôi bị rỉ máu. Để nói về ông, có những người còn hiểu nhiều hơn tôi. Tôi chỉ hiểu đến chừng đó và nếu có hiểu nhiều cũng chỉ để trong lòng và không biết diễn tả thế nào. Đến giờ phút này tôi cảm thấy mình hiểu con người nhạc sĩ Phạm Duy nhiều hơn, ông rất kiên cường, đầy nghị lực và ham làm việc. Ở độ tuổi 92, ông vẫn muốn được làm việc, đó là điều chúng ta cần phải thừa nhận và học hỏi ở ông. Ông là người đầy tố chất để những người đi sau như chúng tôi cảm nhận được tình yêu quê hương rõ ràng đến thế. Hãy cho tôi một khoảng riêng để tôi giữ lại hình ảnh của người nhạc sĩ mà tôi đã đến gặp ông trong những ngày cuối đời”.

Nhà thơ Phạm Thiên Thư – người gắn bó với cuộc đời nhạc sĩ Phạm Duy xót xa trước sự ra đi này. Ông nói: “Tôi quý trọng tài sản kếch xù mà nhạc sĩ để lại. Tôi yêu những lời ca của ông. Tôi nghĩ, trong làng nhạc Việt Nam, Phạm Duy là số một và chưa có ai vượt qua được pho tượng này”.

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 6
Nhà thơ Phạm Thiên Thư

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng có những phút trầm tư về người nghệ sĩ tài hoa vừa qua đời: "Cũng như tất cả những người khác, sự ra đi của Phạm Duy là mất mát quá lớn với làng nhạc. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời tôi và ông, đó là khi tôi 20 tuổi chập chững bước vào nghề thì âm nhạc của Phạm Duy ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Ông tạo điều kiện cho tôi được hát. Dù tôi có nhiều thiếu xót nhưng ông vẫn bỏ qua, động viên tôi cố gắng. Nhờ những sự động viên và dạy dỗ đó, tôi có ngày hôm nay. Lúc nào trong lòng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn nhạc sĩ đã luôn giúp đỡ tôi".

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 7

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

 

Kyo York, nam ca sĩ đến từ New York từng được khán giả Việt Nam yêu mến khi thể hiện thành công những ca khúc của Trịnh Công Sơn, anh đã đến chia buồn cùng gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy. Anh nói: “Tôi cảm thấy buồn và muốn đến đây để chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Duy. Những tác phẩm của ông đã đi vào lòng người dân Việt Nam. Tôi cũng hát một vài ca khúc của ông và nhận thấy rằng các sáng tác của ông rất sâu sắc, nói nhiều về văn hóa Việt Nam ngày xưa và ngày nay. Mỗi người qua đời là một sự khó khăn cho những người xung quanh, đặc biệt đối với gia đình của Phạm Duy. Tôi xin được gửi lời chia buồn chân thành nhất tới họ”.

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 8

Ca sĩ Kyo

 

Lễ nhập quan diễn ra lúc 9h ngày 28/1, lễ động quan lúc 6h ngày 3/2. Nhạc sĩ Phạm Duy sẽ yên nghỉ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Một vài hình ảnh trong đám tang tại tư gia của nhạc sĩ Phạm Duy sáng nay:

Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 9
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 10
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 11
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 12
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 13
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 14
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 15
 
Những người bạn thân ngậm ngùi bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy 16
 
 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.