May 12, 2021

Truyện cổ tích - Dân gian

Đừng Hành Động Khi Giận Dữ
Không biết tên tác giả * đăng lúc 06:36:50 PM, Nov 20, 2010 * Số lần xem: 2526
Hình ảnh
#1

 
     Một truyện ngắn dân gian của Nhật Bản thuở còn tồn tại các Samurai huyền thoại trên đất nước Hoa Anh Đào, một bài học hữu ích trong đối nhân xử thế khá hay.

Chuyện xảy ra tại một ngôi làng ven biển thuộc đất nước Phù Tang,vào thời mà các vị Samurai chuyên đảm trách những công việc đòi nợ,thu tô đối với những người dân sinh sống trong địa giới của lãnh chúa mà họ phục vụ.

Một hôm,có một vị Samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói, "Tôi xin lỗi,nhưng năm vừa qua thật tệ,tôi không có đồng nào để trả ngài ". Vị Samurai nổi nóng,rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí,người đánh cá nói : "Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận".

Vị Samurai nhìn người đánh cá một lúc,sau đó từ từ hạ kiếm xuống. "Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan,sư phụ của ta cũng dạy như vậy.Đôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ cần thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi".

Vị Samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và kẻ lạ mặt mặc quần áo Samurai đang ngủ trên giường. nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai : " Đừng hành động khi đang giận dữ".

Vị Samurai ngừng lại thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hóa ra đó chính là mẹ ông. Ông gào lên  "Chuyện nầy là sao vậy, suýt nữa tôi đã giết cả hai người rồi ". Vợ ông giải thích " Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để dọa chúng".

Một năm sau,người đánh cá gặp lại vị Samurai "Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa" người đánh cá phấn khởi nói

" Hãy cầm lấy tiền của ngươi và về đi " vị Samurai trả lời, "Ngươi đã trả nợ rồi ".

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.