Jan 17, 2021

Văn hóa ẩm thực

Xôi Khúc (Bánh Cúc)
Webmaster * đăng lúc 04:23:04 AM, Jun 04, 2009 * Số lần xem: 2161

Nguyên Liệu:

3 pounds gạo nếp
1 gói đậu xanh
1 gói bột nếp
1/4 gói bột tẻ (bột gạo)
1 bó rau spinach
1/2 pound thịt nạc vai xay
hành xấy khô
Muối, đường, tiêu

Cách Làm:

Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm, vớt ra, cho 1/2 muỗng muối vào xóc đều lên.

Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, xay nhuyễn.

Hành khô cho dầu vào, phi cho vàng thơm.

Thịt băm ướp muối, tí đường, tiêu cho vừa ăn, cho tí dầu vào chảo đảo cho chín, xong chắt hết nước đổ đi. Cho thịt vào đậu xanh trộn đều, cho hành xấy phi vàng vào trộn lên. Nhớ là thịt phải chắt hết nước, không thôi khi cho vào đậu xanh nó sẽ ướt nhẹp, không nặn nhân được đâu. Sau khi trộn tất cả vào, nặn từng viên tròn tròn để vào đĩa.

Rửa sạch rau spinach, cắt khúc, cho vào bát. Cho 2 muỗng nước lọc vào, heat trong microwave 5 phút, rau chín, để nguội.

Nhào bột nếp, bột tẻ, cho tí tị muối vào, nước ấm vào, đổ rau spinach vào nhào chung. Nhào bột chừng nào vừa để đủ nặn bánh, đừng khô quá, đừng ướt quá.

Dích từng cục bột ra, cho nhân đậu xanh và thịt vào, xong vo lại, giống như viên chè trôi nước. Xong lăn qua rổ gạo nếp, để gạo nếp dính chung quanh đều bột.

Bắc nồi hấp lên, đợi sôi, múc gạo nếp đổ vào đáy nồi hấp, đổ 1 lớp, trải đều ra. Sau đó xếp từng viên bột dính gạo vào, để mỗi viên có khoảng cách khoảng 1.5 inches. Sau đó lại múc gạo đổ lên mặt các viên bột. Muốn ăn nhiều nếp thì cho nhiều, muốn ăn ít, thì cho ít.

Hấp khoảng 20 phút thì chín, trong lúc hấp nhớ thỉnh thoảng mở nắp rưới ít nước vào cho nếp được mềm. Khi xôi chín, đổ ra đĩa, bạn có thể dích từng viên xôi lẫn nếp bọc vào plastic, bỏ vào ngăn đá ăn dần. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ vào microwave hâm lại 1 or 2 phút là bạn có xôi khúc ăn vừa ngon lại vừa tiện

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.