Jun 24, 2024

Bài giới thiệu

Lên đỉnh Đèo Ngang ngắm Cổng trời Hoành Sơn Quan.
Không biết tên tác giả * đăng lúc 06:49:41 PM, Jun 09, 2023 * Số lần xem: 764

Lên đỉnh Đèo Ngang ngắm
                   'Cổng trời' Hoành Sơn Quan.


chiem nguong cong troi tram tuoi tren dinh Deo ngang hinh anh 1
Hoành Sơn Quan thuộc xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là một hùng quan nằm trên đỉnh Đèo Ngang, ranh giới giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh.

 

Sau gần 200 năm lịch sử, Hoành Sơn Quan vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, trở thành địa điểm dừng chân lý tưởng của du khách mỗi khi qua đèo Ngang.

Nằm trên đỉnh đèo Ngang ở khu vực giáp ranh của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Hoành Sơn Quan là một chứng tích ghi dấu nhiều biến động lịch sử của Việt Nam.
 

 


Hoàng Sơn Quang nhìn trên cao.

Theo sử sách, từ trước thời nhà Nguyễn trên dãy Hoành Sơn đã có một con đường xây bằng đá nối liền hai bên chân núi, được gọi là đèo Ngang.

Năm 1833, dưới thời vua Minh Mạng, một cổng bằng gạch đá được xây dựng giữa đèo để kiểm soát việc qua lại tuyến đường hiểm yếu này.

Cổng được đặt tên là Hoành Sơn Quan, theo tên gọi của dãy núi, nằm ở vị trí bao quát được toàn bộ tuyến đường vượt núi độc đạo.

Với người dân địa phương, cánh cổng thường được gọi là Cổng Trời, có nghĩa là điểm cao nhất của con đường trên dãy Hoành Sơn.

Không chỉ có vị trí chiến lược, Hoành Sơn Quan còn là một địa điểm vãn cảnh nổi tiếng của đèo Ngang.

Từ cánh cổng này có thể bao quát một vùng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của dải đất miền Trung.

Trong nền văn học Việt Nam, đã có rất nhiều bài thơ viết về Hoành Sơn Quan, tiêu biểu nhất trong đó là một bài thơ bằng chữ Hán của Cao Bá Quát.

Bài thơ được phiên âm như sau:

 

Địa biểu lập sàn nhan
Liêu phong đáo hải gian
Bách niên khan cổ lũy
Thiên lý nhập trùng quan
Túc điểu sơ đầu thụ
Quy vân bán ủng san
Trì trì Tô quý tử
Cửu tệ vị tri hoàn.

 

Tạm dịch:

Núi cao thế đất uy nghiêm

Trùng trùng điệp điệp nối liền biển khơi

 

Thành xưa trăm tuổi dựng xây
Đường xa ngàn dặm đi vào ải quan
Chim chiều tìm tổ về rừng
Mây bay nửa cánh ôm vòng sườn non
Chàng Tô còn mãi bôn chôn
Áo cừu đã rách về không hẹn ngày.

 

Qua bài thơ, có thể cảm nhận được vẻ đẹp, nét uy nghiêm của Hoành Sơn Quan qua con mắt của bậc tao nhân mặc khách khi viếng cảnh nơi đây.

Những năm kháng chiến chống Pháp, Hoành Sơn Quan là một điểm cao quan trọng án ngữ con đường Bắc – Nam.

Mặc dù toàn bộ khu vực hứng chịu rất nhiều bom đạn, cánh cổng cổ xưa vẫn đứng vững và trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất, quật cường để giữ vững huyết mạch giao thông.

Ngày nay, Hoành Sơn Quan vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, trở thành địa điểm dừng chân lý tưởng của du khách mỗi khi qua đèo Ngang.

 

Một số hình ảnh khác về Hoành Sơn Quan.

 

Hoành Sơn Quan gắn liền với đường thiên lý Bắc Nam, Lũy Hoàn Vương… Đặc biệt là với triều Nguyễn – Vua Minh Mạng đã cho xây dựng cổng Hoảnh Sơn có dáng dấp của những cổng lớn ở kinh thành Huế.
Đây thực sự là một bí quyết về kỹ thuật kiến trúc, xây dựng các công trình thành, ải của thời Nguyễn. Nó có giá trị trong việc nghiên cứu thiết kế, xây dựng. Đặc biệt, việc nghiên cứu các loại vật liệu xây dựng như: gạch, chất kết dính, thiết kể độ vòm..; nó còn có giá trị lớn trong việc nghiên cứu lịch sử phát triển thành, ải của Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng.

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.