Jun 24, 2024

Tiểu luận - Tạp bút

Chính Tả: Sai Một Phẩy, Nhảy Ngàn Dặm !
Không biết tên tác giả * đăng lúc 07:12:18 PM, May 10, 2023 * Số lần xem: 951
Hình ảnh
#1
#2

 

*               


Sai một phẩy, nhảy ngàn dặm !
    
 

“Em đi hai hàng lệ nhỏ,

 

Anh sẽ buồn từ thuở phải xa nhau”.

Nhưng chàng viết vội nên lỡ bỏ dấu phẩy lộn chỗ:

 

“Em đi hai hàng, lệ nhỏ

Anh sẽ buồn từ thuở phải xa nhau”.

Và rất đỗi vô tình, chàng đã khen nàng có dáng đi…hai hàng 

 

 

Trong phiên tòa xử vụ ly dị, tòa phán với ông chồng:

– Ở với vợ lớnkhông được ở với vợ nhỏ.
Ông chồng về nhà đưa bản án cho bà vợ lớn, chỉ sửa lại dấu phẩy:
– Ở với vợ lớn không đượcở với vợ nhỏ

Có người hỏi nhà văn Oscar Wilde (1856 – 1900) sao ông thường có vẻ đăm chiêu. Nhà văn Anh này đáp: “Sáng nay tôi đã bỏ quên một dấu phẩy trong một bài thơ. Chiều nay tôi phải lấy lại”. 

 Sai một phẩy, nhảy ngàn dặm!

Một giáo viên tiếng Anh đã đề nghị mỗi sinh viên đặt những dấu thích hợp vào câu sau: “Woman without her man is nothing”. Bọn con trai ngắt câu: “ Womanwithout her manis nothing” (đàn bànếu thiếu đàn ông của mình thì chẳng là gì cả). Bọn con gái lại ngắt câu như sau: “ Womanwithout herman is nothing” (phụ nữ: thiếu cô ta, đàn ông chẳng là gì cả). 

Một phụ nữ Mỹ đi du lịch ở Châu Âu gửi điện về cho chồng:

 “Có một chiếc xuyến đẹp mê hồn, giá 75 đô. Em mua được không?” Anh chồng lập tức trả lời “No, price too high” (không, giá quá cao) nhưng nhân viên điện tín mắc một sai lầm nhỏ đã bỏ qua dấu phẩy và thành: “ No price too high” (không giá nào là quá cao). Được lời như cởi tấm lòng, cô vợ mua ngay chiếc xuyến. Khi về Mỹ, cô vợ khoe chiếc xuyến làm người chồng choáng váng. 

Người chồng đem vụ “bỏ sót dấu phẩy” này ra toà và thắng kiện. Từ đây, các hãng điện tín đòi hỏi nhân viên phải đánh vần dấu câu trong bức điện chứ không dùng ký hiệu nghĩa là phải viết “No comma price too high” (không phẩy giá cao quá). 

Dấu phẩy đôi khi có giá đến nửa triệu đô. Năm 1870, trong danh sách các mặt hàng được miễn thuế vào Mỹ, lẽ ra là câu “ Tropical fruit-plants for the purpose of propagation” (các cây nhiệt đới ăn trái nhằm mục đích nhân giống) thì người ta đánh nhầm dấu nối thành dấu phẩy, thành “ Tropical fruit, plants for the purpose of propagation” ( trái cây nhiệt đới, cây nhằm mục đích nhân giống). Thế là toàn bộ các loại trái cây nhiệt đới được nhập miễn thuế vào Mỹ. Tới khi người ta phát hiện ra sai sót chết người này thì đã mất khoảng 500.000 USD tiền thuế không đòi lại được! 

Được yêu, được sống nhờ dấu phẩy:

Ông bố nọ muốn lấy tên nhà thơ La Mã vĩ đại Virgile đặt cho con trai mình. Khốn nỗi, ông lúng túng viết nhầm thành Virgule, tiếng Pháp có nghĩa là dấu phẩy. Anh chàng lớn lên cũng khẳng khiu như dấu phẩy, không thành nhà thơ mà vào làm bưu điện. Anh thầm yêu trộm nhớ cô hàng xóm Sophie. Cô gái này lại yêu chàng trai không yêu cô. Bao nhiêu thư gửi đi mà không nhận được hồi đáp. Rồi một hôm, cô quyết định ra bưu điện gửi bức điện (chứ không viết thư nữa) cho chàng trai nọ.

– Tôi muốn gửi một bức điện – cô buồn rầu nói, mắt không nhìn Virgule, nhân viên bưu điện.

– Cô vui lòng đọc nội dung – Virgule cầm bút cảm động lắp bắp nói.

– “ Je t’aime, virgule, Je t’adore, virgule, Je voudrais tant que tu me dises que tu m’aimes aussi, point” (Em yêu anh, phẩy, em thương anh, phẩy, em muốn anh cũng nói với em rằng anh cũng yêu em, chấm)

Anh chàng Virgule không cho virgule là dấu phẩy mà hiểu đó là tên mình: Em yêu anh, Virgule, em thương anh, Virgule… Anh chàng bưu điện yêu cầu cô gái nhắc lại. Sophie làm theo: “Em yêu anh, Virgule, em thương anh, Virgule…” Mắt anh ta sáng lên. Sophie nhận ra anh chàng này đáng yêu làm sao. Và họ đến với nhau. 

Còn đây là giai thoại về hoàng đế Nga Alexandre Đệ Tam (qua tiếng Anh): từ chối ân xá cho một phạm nhân, ông đọc “ Pardon impossible, to be sent to Siberia” (Không thể ân xá, đày đi Siberia). Vợ ông là Dagmar (cháu gái vua Đan Mạch Christian IX) là một người vô tâm nên đã đánh nhầm dấu phẩy thành “ Pardon, impossible to be sent to Siberia” (Ân xá, không thể đày đi Siberia). Thế là người tù này thoát tội! 

Đặt sai dấu phẩy, biết bao chuyện dở cười dở khóc đã xảy ra ở Việt Nam, thay vì: 

Gia đình nên có 2 con, vợ chồng hạnh phúc.

đã trở thành:Gia đình nên có 2 con vợ, chồng hạnh phúc.

 

 

Nguồn: ST trên Net


 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.