Jan 17, 2021

Văn hóa ẩm thực

Cá Kho Tộ
Nhiều Tác Giả * đăng lúc 03:01:13 AM, Feb 12, 2013 * Số lần xem: 2183
Hình ảnh
#1
#2
****

Vật Liệu:
Chép từ: vncooking.itgo.com/giadinh/cakhoto.htm
Cá lóc 1 con vừa (#700g)
Nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn
Hành lá + ớt
Cách Làm: * Chuẩn bị:
-Cá lóc : Làm sạch, để ráo, cắt khúc ( nhớ lấy hết máu bầm trên xương sống cá, vì phần này rất tanh ).
-Ướp cá với nước mắm + bột ngọt + đường + tiêu + dầu ăn chừng 2 giờ.
-Hành lá : Cắt ngắn phần lá, phần dọc hành tước mỏng.
-Ớt : Cắt lát mỏng.

* Thực hiện:

-Cho một ít đường vào nồi, đun sôi cho đường tan hết và thành màu nâu, cho vào nồi một chút nước sôi.

-Xếp cá vào nồi, cho phần nước ướp cá vàọ Để lửa lớn, cá sôi, trở đều 2 mặt. Sau đó rút nhỏ lửa, kho cho đến khi cá cạn nước.

-Chế thêm chút dầu ăn.

* Trình bày:

-Cá chín, khi dọn ra, lấy cá đặt vào tô đất, có nắp đậy, chan nước cá lên, trên mặt xếp hành cắt nhỏ vàdọc hành tước mỏng, ớt cắt lát, đặt lên bếp hâm nóng trở lại.

Đọn chung với dưa cải chuạ

* Ghi chú:

Có thể dùng cá trê, cá bông lau.--------------------------------------------------------------------------------Cá kho tộ có rất nhiều kiểu, Như Bắc Trung và Nam nhưng miền nào cũng có đặc thù riêng nói chung tất cả đều ngon.
Theo kiểu miền Nam nơi quê của Thuynh thì cá kho tộ thường kho chung với ba rọi, chẳng nhừng thế mà có thêm cả tép mỡ nữa, nầy nhé:
Có rất nhiều cá mà ta có thể kho tộ nói chung trong cái tô bằng đất or nồi đất ( cái trách)cá lóc, rô, bông lau, kèo, lòng tong, trạch v.v.. trước hết như Id làm và rửa cá sạch (có nhiều loại cá không cần rửa,nói sau) ướp mắm, đường, nước màu dừa, bột ngọt, 1 tép tỏi bầm nhuyễn nếu thích không cần để lâu lắm 5-10' là đủ.
Thịt ba rọi cắt nhỏ bằng ngón tay út cho vào tộ khìa cho ra mở(nếu không có ba rọi thì dùng bacon cùa Mỷ tiện và nhanh hơn) khi thấy ba rọi vàng đều là lúc cho cá ướp sẳn lúc nảy vào cho lửa vừa đừng lớn quá cho cá thấm và săn thịt lại,khi thịt cá đả săn lại cho lửa thêm một chút khi vừa sôi lên thì cho nước cháo hoặc nước cơm vào tộ săm sấp ngang mặt với cá, thì nước cá kho mới sệt sệt,đừng cho nước lạnh làm cá tanh và không ngon. Chờ sôi và bớt lửa, lúc nầy thì muốn kho tiêu thì bỏ tiêu vào, kho ớt thì cho ớt vào kho hành thì cho hành vào thế thôi, hoặc là cho tất cả, muốn cho cá hơi khô và nước cá dính chung quanh gần miệng tộ thì cho lửa bùng lên rồi tắt chỉ còn ít nước thôi (kiểu decoration của Thuynh) còn không cứ cho lửa riu riu cho đến khi ăn và có nước cá đề chấm dưa hay rau sống. Xong bạn đã có cá kho tộ nhanh lẹ gọn...
* Ở trên Thuynh có nói có cá không cần rửa đó là cá kèo hì hì hì bạn đừng sợ vì nghe đến cá kèo thì mình nghĩ ngay đến nhớt nhao đầy đủ tại sao không cần rửa, cách của Thuynh là trước hết mua cá kèo còn sống về bỏ vào nồi rắc muối hột lên cá đậy nắp nồi lại dằn lên thêm một cục gạch cho nặng để cá vùng vẫy sẽ văng ra ngoài, khoảng nửa tiếng cá vùng vẫy với muối tự nhiên sạch bách và không con nhớt nữa mà tự động ướp muối... Như ở trên cách kho tộ sẵn sàng trên lò đường tiêu hành ớt v.v... cho sôi lên và cứ gắp cá kèo trong nồi ướp muối cho vào tộ, nhớ cho ít mắm vì cá nãy giờ trong muối đã mặn sẵn rồi, (cho rau răm vào nếu thích cá kèo kho rau răm)...

 

Cách nào để món cá kho tộ ngon?

Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. Có thể chọn cá lóc, bông lau, tra, hú, chẽm... Những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho được. Một tộ cá trong bữa cơm hàng ngày được kho với thịt ba chỉ (ba rọi), và các gia vị bột ngọt, nước mắm, ớt, tỏi, gừng, tiêu, hành lá, ít nhiều tuỳ khẩu vị của người ăn. Kho cá bằng lửa nhỏ, với nước dừa thì càng ngon. Đến lúc nào tộ cá có độ nước sền sệt cho tiếp ớt đỏ cắt chỉ và hành lá phần xanh. Lúc này rưới thêm vào cá một ít mỡ nước để miếng cá có độ bóng, màu vàng nâu, trông rất gợi sự thèm ăn. Món cá kho tộ ăn với cơm trắng, có thể dọn kèm thêm rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua ... vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau củ quả tươi sống.

Cá Kho Tộ
Nguyên Liệu :
- 500gr cá lóc ( hú hoặc cá rô )
- 2,5 muỗng cafe tỏi xay
- 2,5 muỗng cafe ớt xay
- 4,5 muỗng súp nước mắm
- 3,5 muỗng súp đường
- 2,5 muỗng cafe bột nêm
- 2 muỗng cafe tiêu
- 1 muỗng súp dầu ăn
- hành lá sắt nhuyễn
Cách chế biến :
Cá làm sạch ,để ráo .
Cho cá vào nồi đất ướp với dầu ăn ,đường ,nước mắm ,tỏi ,ớt trong 15 phút . Bắc lên bếp nấu khoảng 20 phút với lửa riu riu .Khi cá chín và nước kho có độ sánh là được,cá chìn cho hành lá vào ,rắc tiêu lên mặt

*********
 
Nếu chị kho cá kèo thì chị làm như sau nghe: 0.5kg cá kèo, 1 ít rau răm khoảng 100g hay hơn 1 chút cũng được, hành tím, ớt, tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm... Chị mua cá về rửa thiệt kỹ với dấm và muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, để ráo rồi cho vào nồi đất, ướp 1 chút muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cafe tiêu xay xốc đếu. Sau đây là cách ướp cá: Lấy 1 cái tô nhỏ hay chén chuẩn bị giã hành chung với những gia vị sau: Hành tím lột vỏ cắt mỏng, 3 trái ớt hiểm (ăn cay hơn thì bỏ thêm vào), 1 muỗng cafe nhỏ bột ngọt, 2 muỗng canh đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt), 1 muỗng cafe muối tất cả bỏ vào tô hay chén giã cho đến khi thấy hành tím nhuyễn là được. Sau đó cho vào 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều với các gia vị vừa giã xong đỗ tất cả vào cá, để thấm từ 30' trở lên. Cách kho: Sau khi cá thấm, chuẩn bị 1 cái chảo hay nồi nhỏ để thắng (sên) màu nước (đừng dùng màu làm sẳn sẽ ko ngon bằng): hành tím và tỏi băm nhuyễn, bắc chảo lên để lửa lớn cho thất nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và bỏ tiếp theo sau 1 muỗng canh đường cát, đừng lấy đủa khuấy, cứ để cho đường tự tan và có màu vàng tươi (nhớ canh lữa kỹ đừng để đường cháy khét) cho tỏi và hành đã băm nhuyễn vào khuấy đều nghe mùi thơm là lấy ra liền đổ hết vào nồi cá. Bắc nồi cá lên bếp, vặn lữa lớn cho cá xôi đều chừng 3 phút thì đổ 1 chén nước lã vào, đợi xôi thì vặn lữa nhỏ lại cho rau răm vào trên mặt cá (để nguyên hay cắt ra cũng được, nhớ chừa lại 1 ít để khi kho xong rắc thêm lên mặt cá cho đẹp) kho từ từ khoảng 1h là cá sắc lại, nước cá sền sệt bắc xuống dọn ra ăn nóng kèm với dưa leo hoặc rau sống rất ngon. Em ko phải là chuyên gia nấu ăn nhưng hồi ở VN em có đi học vài khoa nấu ăn và bây giờ em thường kho món cá kho tiêu (hay kho tộ) cho cả nhà ăn, chúc chị nấu ngon nhé. À còn các món cá kho khác, chị ướp tương tự như vậy nhé, nhưng ko có kho chung với rau răm

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.