Aug 05, 2020

Thơ mới hiện đại VN

Thơ Yêu Quý
Trần Vấn Lệ * đăng lúc 11:26:44 PM, May 09, 2020 * Số lần xem: 86

Thơ Yêu Quý


Thơ không phải là người / sao mình yêu thơ vậy?

Thơ chỉ là tờ giấy.  Sao mình cầm lên hôn!  Khi làm thơ, bồn chồn / giữa cái quên, cái nhớ.  Có ý vừa mới mở / thì ý khác chen vào...nó làm minh nao nao / rồi nôn nao, nghĩ ngợi.  Có khi rất mong đợi / cái gí không đáng mong:  Một chữ để nhẹ lòng / mình không ân không oán!

Không ai biểu mình gắng / làm bài thơ thật hay...bởi vì ai nào ai / thấy thơ là ích lợi?  Thơ Đặng Dung lầy lội / nước mắt người anh hùng...có người nói "thơ khùng / ich chi cho cuộc chiến!".  Quốc thù nên đem liệng...nó vào cõi Vô Thường...thà xây nhiều chùa chiền...còn hơn đi đắp mộ!

Phật nói:  "Ta không độ / cho ai thờ phụng ta!  Ai muốn qua bờ kia / thì tìm thuyền qua đó!".  Thương hai chữ "quá độ" mang cái nghĩa thời trang, người diễn dọc, diễn ngang...chỉ là sang bờ bến! Nhiều khi lòng đau điếng / "phụ huynh" là giống gì / sao bà Cô ông Thấy bắt học trò ngơ ngác?  Cả thế giới chỉ nhắc:  Học Trò Có Mẹ Cha.  Phụ Huynh là Quỳ Ma / tại sao mình tôn trọng?

Nhiều khi thấy người sống / lúc nhúc một dãy nhà...mình đứng ở xa xa / hỏi người qua, kẻ lại:  "Cái gì kìa?  Quan ải?  Cái gì kìa?  Tha ma?  Hãy nghe này, người ta:  "Đó, Chung Cư, chung đụng, chỗ người chen nhau sống, Người-Sống-Sống-Bên-Người!".  Câu đáp khiến bật cười:  "Chung là Chết, chớ bộ!".

Cõi đời này thật ngộ, nói bậy thì khen Hay...Thơ Con Cóc, vỗ tay; thơ Con Cọp, sợ hãi...

Đù mẹ đù cha cái giát giường
Đêm nằm chỉ thấy những đau xương
Mai ông mua nứa đi mần lại
Đù mẹ đù cha cái giát giường!

Trần Vấn Lệ 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.