Aug 07, 2020

Thơ dịch

Cha chúng tôi_Our Fathers
Tâm Minh Ngô Tằng Giao * đăng lúc 12:40:16 AM, Jun 18, 2018 * Số lần xem: 430
Hình ảnh
#1

 

 Our Fathers

Our fathers toil with hands and heart
To make our lives complete.
They quietly brave the winter cold,
Endure the summer heat.

Our fathers' lives are busy, but
There's always time for us.
They boldly face the ups and downs
And seldom ever fuss.

Our fathers are the greatest dads.
We know you know this, too.
But thank you for the chance to share
Our love for them with you.

Anonymous

Cha chúng tôi

 

Cha chúng tôi rất nhọc nhằn
Tay luôn làm lụng, tâm hằng lo toan
Tạo cho cuộc sống chu toàn
Chúng tôi được hưởng bình an vô cùng.
Dù Đông buốt giá lạnh lùng,
Dù Hè nóng nực oi nồng cháy da
Cha làm việc, chẳng nói ra
Âm thầm chịu đựng để mà nuôi con. 

Dù đời bận rộn dập dồn
Cha luôn tạo dịp để còn thời gian
Bên con tình cảm chứa chan
Coi thường mọi chuyện chẳng than vãn gì
Vui buồn, sướng khổ sá chi
Cha thường bất chấp, thịnh suy vững lòng.

 

Cha chúng tôi thật vô song

Quả là vĩ đại ở trong cõi đời

Biết rằng các bạn rõ rồi

Chúng tôi vẫn phải ngỏ lời cám ơn

Tạ lòng bạn vì tình thân

Đã cùng chia xẻ, dự phần ngợi ca

Tình Cha con thật mặn mà

Chúng tôi đều rất yêu Cha nồng nàn.

 

Tâm Minh Ngô Tằng Giao

(chuyển ngữ)

 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.
Bad father - HCM
george Stone Jun 18, 2018
Hồ chí Minh.
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”. Đó là một biểu ngử được treo nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Mặc dù có kẻ vô lương tri như Giáo sư Tiến sĩ Hoàng chí Bảo giảng về Bác Hồ chí Minh rất tuyệt vời. Nhưng cũng chính trong phần đất ấy chỉ cần chui vào các tiệm net; lên mạng và tìm “sự thật về Hồ chí Minh” thì mọi người sẽ hổi ôi! Tiếc thay các nhân chứng – rất gần gũi với Bác - vẫn còn sống sót. Gia đình các nạn nhân bị giết (hàng trăm ngàn người) trong vụ đấu tố cải cách ruộng đất - vẫn còn sống sót đấy, nên rất khó cho Bác chối tội! – Giết người cướp của thì đừng nên tìm cách đánh bóng nữa-vô ích!
Đảng Cộng sản kêu gọi mãi “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ chí Minh” (học cho đến học máu) nhưng nếu người Việt Nam khôn giống như Bác Hồ thì tất cả dân Việt Nam đã vượt biên hết trong những giây phút tiếp cận đầu tiên với Cộng sản. Chính các cán bộ cao cấp làm “theo gương Bác Hồ” chăm chú bóc lột dân và ăn hối lộ nên quốc gia Việt Nam mới đi đến vị trí tệ hại như ngày nay. Cứ cầm tiền Bác trong tay, hành quân cùng Bác thì luôn luôn đạt được thắng lợi, ta đi đến đâu Công an hay cán bộ cao cấp cũng vui vẻ mở cửa. Tham nhũng là một tệ hại, đã qua bao nhiêu năm rồi mà Cộng sản không dứt điểm nổi. Một chuyện sai trái nhỏ này mà chính phủ Việt Nam cũng không làm nổi thì chúng ta không nên tin bất kỳ điều gì của Cộng sản nhé. Ở xứ văn minh khôn ngoan khi người ta biết sai lầm người ta sẽ nhảy ra khỏi nó và sửa đổi ngay trước khi thở (Jump out of mistake ASAP).

Hồ chí Minh và UNESCO. Vì bị phái đoàn của chính phủ Việt Nam lừa dối nên ngày 20 tháng 11 năm 1987 Đại hội đồng UNESCO họp tại Paris trong khoá 24, đã thông qua một nghị quyết vinh danh Hồ chí Minh, UNESCO định thực thi (tổ chức lể ăn mừng) nghị quyết này vào năm 1990. May mắn thay ngay sau đó UNESCO biết bị chính phủ Việt Nam gạt, nên nghị quyết này chẳng bao giờ được thi hành. Thành ra tất cả lịch sử Việt Nam (và anh hùng) đều bị viết lại một cách sai trái.

Hồ chí Minh và Lê chiêu Thống có khác gì nhau không? Hồ chí Minh may mắn hơn Lê chiêu Thống rất nhiều. Lê chiêu Thống không gặp được Cộng sản (đang có ý định muốn chống lại khối Tư bản). Cộng sản muốn bành trướng thế lực khắp hoàn cầu nên Cộng sản sẳn sàng dùng Hồ chí Minh (cung cấp vủ khí cho Việt nam) để đem chế độ Cộng sản vào Việt nam (Theo Lê Duẩn: " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc"). Việt nam là một quốc gia rất thuận lợi để gieo hạt giống Cộng sản, hai lý do chính: thứ nhất Việt nam là một nước ngu (có quốc gia thông minh nào muốn theo Cộng sản đâu?), thứ nhì dân Việt nam rất chia rẽ; ác độc và ganh ghét nhau. Hồ chí Minh hiểu rõ điều ấy nên Bác Hồ súi được người Việt này cầm súng (của Cộng sản) đi đánh đập và giết người Việt nam khác. Do vậy tư tưởng Hồ chí Minh và tư tưởng Lê chiêu Thống ngang hàng và là một (nếu có). Tàu đô hộ VN một ngàn năm, theo Tàu để đánh anh em miền Nam thì đòi hỏi gì đây? You asked for it, you got it!!!

Nhiều người Anh biết Hồ chí Minh đã đến nói chuyện trước công chúng tại Speaks’ Corner ở Hyde Park, London. (A Speakers' Corner is an area where open-air public speaking, debate and discussion are allowed). Nơi đó diển giả muốn nói bất kỳ điều gì họ muốn (ngay cả chống đối chính phủ). Tiếc thay sau khi Hồ chí Minh về Việt nam và muốn đựng lên Cộng sản, thì Bác Hồ đã giết và bịt miệng rất nhiều người Việt nam. Chơi như thế có gọi là chơi quá bẩn không hả Bác?!

Một trong những sai lầm lớn nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là xây lên lăng Bác Hồ và các tượng đài. Lý do sai trái thứ nhất là khi cần đi tiêu đi tiểu dân Việt Nam sẽ nói “đi thăm lăng Bác“ cho ra vẻ lịch sự/văn hoá, thứ nhì không cần là một người tiên tri giỏi ai cũng có thể đoán một cách chắc chắn rằng lăng Bác Hồ và các tượng đài sẽ bị dân chúng Việt Nam đập phá trong một tương lai không xa.

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ” (học cho đến học máu). Xin đừng tìm cách thực hiện điều nghịch lý này, bởi những lý do giản dị như sau: 1.-Dân Việt Nam không bao giờ có khả năng dâm dật siêu phàm như Bác. Bác Hồ ăn uống tạp nham quá, đi đến đâu cũng quẹt mõ, đồ để cúng mà Bác Hồ cũng lấy ra ăn xàm thì làm sao chịu nỗi. 2.-Tàn ác giết cả vợ con (Nông thị Xuân) của chính mình như Bác. 3.-Bác Hồ đã giết vô số triệu người Việt Nam khác và nếu theo gương Bác sẽ tạo ra rất nhiều nạn nhân nữa. 4.-Theo lệnh của Nga Tàu (dĩ nhiên cung cấp khí giới, Theo Lê Duẩn: " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc"), Bác Hồ đã thực hiện được việc đem Chế độ Cộng sản Thế giới áp bức (với sinh mạng của bao triệu sinh mạng) vào Việt Nam, nhờ gạt; dụ và hăm đoạ giết chóc người dân, riêng việc này Bác đã quá giỏi-không một cá nhân nào làm nỗi. Xem hậu quả đời đời dân Việt phải gánh chịu và không làm sao thoát ra nỗi thì rõ. Bác Hồ khôn hay dân Việt khôn?! 5.-Bác và Đảng Cộng sản đã bán hết nước Việt Nam rồi-tiếc thay, còn gì để bán nữa mà bắt chước theo Bác Hồ đây. 6.-Trên đời đâu có ai ngu nữa đâu mà bắt chước cách cai trị độc tài được? Xưa rồi! Có một cá nhân nào có một tí đầu óc mà muốn bị cai trị bởi một lũ độc tài? Bắt chước gian trá; bất lương; lường gạt; ác độc; ngu dốt… như Bác sẽ đưa đất nước Việt Nam vào con đường diệt chủng!! 7.-Chỉ một Bác Hồ đã gây nhiều tai hại và xáo trộn cho thế giới ít nhiều, nếu dân Việt Nam làm theo gương Bác thì thế giới này chắc sẽ có thế chiến. Và chính Bác cuối cùng chắc chắn sẽ dẩn Đảng Cộng sản Việt Nam vào tuyệt lộ đấy Bác ạ! Chính xác– vì mặt Bác lọ lem quá (dù đã được sửa rất cẩn thận bằng Photoshop).