Sep 23, 2023

Tiểu luận - Tạp bút

Tám Thói Quen Giúp Sống Thọ
Nguồn INTERNET * đăng lúc 09:00:43 AM, Oct 03, 2017 * Số lần xem: 1359
Các chuyên gia sức khoẻ trên Thế Giới nghiên cứu và đúc kết Công Thức 8 Thói Quen Sống được sắp xếp theo số thứ tự từ 1 đến 8 . Bạn có thể ghi nhớ lại để thực hành mỗi ngày .1 – Đại Tiện 1 lần/ngày

Ăn uống tốt là việc quan trọng , nhưng quan trọng hơn là vào-ra phải thuận lợi . Cách tốt nhất là nên duy trì tối thiểu mỗi ngày đi đại tiện một lần , đặc biệt là người cao tuổi thì càng nên phải chú ý điều này .

Nguyên tắc

Hãy cố gắng dần dần tăng lượng chất xơ vào thực đơn hàng ngày . Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo người lớn nên ăn 20-35 g chất xơ mỗi ngày , bệnh nhân bị táo bón ít nhất 30 g trở lên .

Chất xơ có nhiều trong các thực phẩm chứa carbohydrate như các loại hạt , trái cây và rau quả , pho mát , rau chân vịt và khoai tây . Đây là những món ăn có thể thúc đẩy nhu động ruột , giúp tạo ra cảm giác buồn đi ngoài .

Để tránh những phản ứng bất lợi trong quá trình hấp thụ chất xơ , bạn nên tăng dần lượng chất xơ hàng ngày để cơ thể có đủ khả năng tiêu hoá .

2 – Ngủ 2 lần/ngày

Tiền Baht & Tiền Bác
Tưởng Năng Tiến 2015/09/24

http://htttd.free.fr/Img/U/TienBaht&TienBac1.jpg

Lão Bà nghỉ chợ bần thần
Đem tiền [ Cụ Hồ ] ra đếm mấy lần chửa xong
Xếp riêng rồi lại xếp chung
Miệng thời lẩm bẩm mà … ( không rõ nhời ) !

Lão Nông

Tôi dừng chân ở Bangkok ( lần đầu ) vào một buổi chiều Hè , năm 1980 . Đây cũng là thời điểm tôi mới làm quen với cuộc sống tha hương nên đã ghi lại vài chục câu thơ ( hơi ) ướt át :

Chiều về trên xứ lạ
Cười nụ cười Anglais
Buồn qua hơi thuốc Thái
Thèm một phin cà phê .

Chiều về trên xứ lạ
Xe ngược xuôi trăm đường
Trăm ngàn khuôn mặt lạ
Mong một người đồng hương .

Chiều về trên xứ lạ
Excuses me
I’m sorry nói mãi
Thương một câu chửi thề .

Chiều về trên xứ lạ
Thoáng thấy mình trong gương
Tôi nhìn Tôi bối rối
Sao trông mình thảm thương .

Chiều về trên xứ lạ
Ngỡ ngàng Chinatown .
Ðây rượu nồng thịt béo
Mà bạn bè nơi nao .

Dừng chân nơi quán lạ
Thèm cơm chiều hương quê
Mẹ Cha ơi đừng đợi
Chiều nay Con không về .
( Chị ơi thôi đừng đợi
Chiều nay Em chưa về ) .

  * * *

Thì cũng nói cho nó bảnh , và nghe cho có vần điệu ( chơi ) vậy thôi chớ tiền đâu ra mà … dừng chân nơi quán lạ – hả Trời ? Tui chuồn ra Bangkok , từ một trại tị nạn chuyển tiếp , và trong túi chỉ có vỏn vẹn mỗi một đồng đô .

Vào thời điểm này , 1 Mỹ Kim tương đương với 24 đồng tiền baht . Xe bus lượt đi lượt về đã mất hết 4 baht rồi , tô mì xe giá 5 baht , chai Coca Cola 3 baht nữa . Tiền còn lại chỉ đủ mua ( lẻ ) vài điếu thuốc lá Samit nữa thôi .

Không lẽ dừng chân nơi quán lạ uống ( đại ) dăm chai bia Singha rồi bỏ chạy sao ? Mà chạy đi đâu giữa kinh đô Vọng Các xa hoa , và xa lạ này ? ĐM , tui chỉ ( thường ) say thôi chớ có điên hồi nào đâu – mấy cha ?

TienBaht&TienBac2

Tiền Baht 

Ba mươi lăm năm sau , tôi trở lại chốn xưa ( vào mùa Hè năm 2015 ) với cả … đống USA dollar trong túi . Tiền đã nhiều mà một Mỹ Kim hôm nay còn đổi được tới 35 đồng baht lận . Tuy vậy , mãi lực của tiền Thái không còn được như xưa nữa .

Giá xe bus đã lên hơn gấp bốn , tới 9 baht . Và đó là loại xe không máy lạnh , dành cho người nghèo . Nghe nói nay có loại xe điện mới , rất tân kỳ ( lạnh ngắt và sạch bóng ) đi lại trong thành phố rất tiện nhưng tôi chưa có dịp thử nên không biết giá cả ra sao .

Tô mì hôm nay đã giá gấp 7 rồi , 35 baht . Chai Coca Cola cũng vậy , 10 baht chớ không còn 3 baht như hồi năm cũ nữa . Lương bổng , lợi tức của người dân Thái – tất nhiên – cũng tăng , và chắc là tăng kịp với đà lạm phát nên không nghe thiên hạ ca cẩm gì nhiều về nạn vật giá leo thang , như ở Việt Nam . Mọi người , xem ra , có vẻ hài lòng với cuộc sống tương đối an lành và phú túc mà họ đang được hưởng .

Khác với những quốc gia láng giềng , dường như , không có cái khoảng cách hay sự tương phản nào ( rõ nét ) giữa mức sống giữa nông thôn và thành thị ở Thái Lan . Những người chạy taxi , và ngay cả xe tuck tuck , hay xe ôm nữa – nơi xứ sở này – trông cũng tự tin và thoải mái hơn đồng nghiệp của họ ở Cambodia , hay Lào .

E là mình chủ quan nên tôi viết thư hỏi một anh bạn , người đã sống ở Thái Lan từ năm 1992 , hiện là một trong những thông tín viên thường trực của RFA ở Bangkok . Qua ngày sau , tôi nhận được hồi âm :

Anh Tư mến ,

Em đọc thư anh viết từ hôm qua , song bận quá giờ mới viết trả lời anh được .

Đợt vừa rồi tìm hiểu để viết về cuộc sống của những người Việt tỵ nạn ở Thái Lan , đặc biệt là những người Thượng Tây nguyên thì vượt quá sức tưởng tượng của em .

Họ khổ quá , thương họ quá dù rằng mình cũng hiểu phần nào song không hình dung trên thực tế thì nó là như thế .

Chuyện lương của cháu K 300$/tháng ( 9 000 baht ) là mức lương tối thiểu của một lao động phổ thông người Thái theo quy định của nhà nước . Mức lương đó mà dành cho 03 người thì khá vất vả , vì riêng tiền thuê nhà ở Bangkok một phòng 12-14 m2 có nhà vệ sinh tồi nhất cũng phải mất 2000-2500 baht . Số tiền còn lại còn trăm thứ phải tiêu : diện , nước , internet và ăn uống tiêu dùng .

– Lương của một Hạ Sĩ Quan Cảnh Sát Thái Lan khoảng 18 000 baht
– Lương của một Sĩ Quan CS Thái Lan mới ra trường khoảng 20 000 baht .
– Lương cho Giáo Viên thì rất cao , bằng khoảng 130 % của lương viên chức khác .
– Lương của một viên chức trung bình khoảng 23 000 baht .

Nhìn chung lương viên chức ở Thái Lan thì thấp , song họ có các chế độ đãi ngộ khác kèm theo khá tốt như các vấn để an sinh xã hội dành cho người nhà của viên chức như Bố , Mẹ , vợ con …

Mặt khác ở Thái Lan có chế độ giáo dục miễn phí 12 năm , chữa trị y tế hoàn toàn free 100 % , có trợ cấp cho người già , người tàn tật . Vì vậy với mức lương trung bình 23 000 baht/tháng cũng đủ sống không phải kiếm thêm . Hầu như không thấy hiện tượng viên chức người Thái phải làm thêm . Hầu như đối tượng này có nhà riêng và xe hơi .

Những người có khả năng thì họ đi làm cho các công ty tư nhân , lương cao hơn khoảng 140 % so với lương viên chức .

Vật giá ở Thái Lan khá rẻ . Thức ăn bán sẵn cho 03 người một bữa có 03 món thịt , cá và canh khoảng 100 baht là tạm ổn , cơm thì nấu ở nhà .

Lái xe taxi cũng là một nghề tự do kiếm tiền khá , song nếu phải thuê xe thì một ngày cũng phải trả tiền thuê khoảng 7-800 baht/ngày nên cũng chẳng thừa được bao nhiêu . Còn lại khoảng 7-800 baht/ngày sau khi trừ tiền mua gaz .

Có xe riêng thì được nhiều . Chạy xe ôm là việc dễ làm , chỉ cần có moto và trả phí hàng ngày chừng 50-60 baht cho chủ bến ( Cảnh Sát ) thì mỗi ngày chịu khó cũng kiến được khoảng 1 000 baht .

Lạm phát ở nước Thái thì ít so với VN , em ở bên này 23 năm thì thấy vật giá mới tăng khoảng 150 % , thế cũng là phù hợp với tốc độ suy thoái kinh tế toàn cầu . Tất nhiên cũng phải kể đến nguyên nhân chính là việc nâng mức lương tối thiểu của lao động phổ thong từ 6 000 baht/ tháng lên 9 000 baht/tháng .

Em viết vội cho anh như vậy , có gì cần biết anh cứ bảo em nhé .

Chúc anh khoẻ .

Ở VN thì đơn vị tiền tệ không phải là tiền baht mà là tiền Bác . Đồng tiền này được lưu hành trên toàn quốc từ ngày 23/09/1975 . Sự kiện này được báo Sài Gòn Giải Phóng ( số ra ngày 27/09 cùng năm ) ghi lại thế này đây :

Nhiệm vụ của đồng bạc Sài Gòn ( là ) giữ vai trò trung gian cho Diệm xuất cảng sức lao động của đồng bào ta ở miền Nam cho Mỹ … Làm trung gian để tiêu thụ xương máu nhân dân miền Nam , làm trung gian để tiêu thụ thân xác của vô số thiếu nữ miền Nam , làm trung gian cho bọn tham nhũng , thối nát , làm kẻ phục vụ đắc lực cho chiến tranh , làm sụp đổ mọi giá trị tinh thần , đạo đức của tuổi trẻ miền Nam , làm lụn bại cả phẩm chất một số người lớn tuổi … Nó sống 30 năm dơ bẩn , tủi nhục như các tên chủ của nó , và nay nó đã chết cũng tủi nhục như thế . Đó là một lẽ tất nhiên , và đó là lịch sử … Cái chết của nó đem lại phấn khởi , hồ hởi cho nhân dân ta .

TienBaht&TienBac3

Tiền Bác 

Ba mươi tám năm sau , nhà báo Huy Đức mới có lời bàn thêm , và bàn ra , nghe như một tiếng thở dài : Không biết tủi nhục đã mất đi bao nhiêu … nhưng rất nhiều tiền bạc của người dân miền Nam đã trở thành giấy lộnBên Thắng Cuộc , tập I OsinBook , Westminster , CA : 2013 ) .

Thảo nào mà trong dân gian không thiếu những câu thơ ( nghe ) hơi thừa cay đắng :

Máu rợn mùi tanh , cuộc đổi đời
Ba lần cướp trắng lúc lên ngôi
Miền Nam
ruột thịt âm thầm hiểu :
Cách mạng là đây : bọn giết người !

Mà đắng cay là phải vì hiện nay Việt Nam đã trở thành một trong mười quốc gia có đồng tiền trị giá thấp nhất Thế Giới …theo như ghi nhận của dondwest.hubpages.com/hub/Worthless-Fiat-Currency :

01 – Somalia
02 – Viet Nam
03 – São Tomé & Príncipe
04 – Iran
05 – Indonesia
06 – Laos
07 . Guinea
08 – Zambia
09 . Paraguay
10 – Sierra Leone

Theo thời giá thì 100 baht , nếu tiện tặn , có thể đủ tiền chợ nguyên ngày cho một gia đình ba người . Còn 1 .000 ngàn đồng tiền Bác thì ngay cả đến giới ăn xin cũng không muốn nhận – như tường thuật của nhà báo Bạch Nga , trên Vietnamnet :

Trong khi ngồi đợi xe ở trạm trung chuyển xe bus Long Biên , tôi được dịp chứng kiến cảnh một bà lão ăn xin chê tiền của khách .

Cô tính thế nào chứ 2 nghìn bây giờ chả đủ mua mớ rau , lần sau đã mất công cho thì cho « tử tế » nhá !

Câu nói của bà lão ăn xin khiến nhiều người phải sốc …

Chị Hương ( Cầu Giấy – Hà Nội ) chia sẻ câu chuyện có thật mà như đùa : ‘Nói thật , có lần gặp hai chị em nhà này đi ăn xin , thương tâm quá tôi liền rút ví ra đưa cho chúng 3 nghìn lẻ . Ngay lập tức , nó gọi tôi lại , giơ tờ 5 nghìn đồng lên trước mặt tôi bảo : cho chị thêm 2 nghìn cho đủ mua mớ rau nhé .

TienBaht&TienBac4

Ảnh : vtc

Lý do khiến đồng Bác bị nhân dân , cũng như nhân loại , rẻ rúng được nhà báo Nguyễn Vũ Bình giải thích như sau :

Nhà nước VN , từ khi thành lập tới nay , đều giữ bí mật về lượng tiền in ra , phát hành . Ngoài mấy lần đổi tiền , làm người dân vô cùng điêu đứng , thì khi bước vào chuyển đổi cơ chế kinh tế , chuyển sang kinh tế thị trường cũng liên tục vi phạm nguyên lý về mối tương quan giữa lượng tiền phát hành và năng lực của sản xuất của nền kinh tế .

Việc in tiền không căn cứ và không có giới hạn khiến cho giá cả hàng hoá năm nào cũng tăng ít nhất từ 20-50 %/năm ( trong khi các nền kinh tế thị trường chỉ từ 5 -7 % ) . Đồng tiền mất giá đã bóp méo toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh cũng như giảm mức sống mà người dân đáng ra phải được hưởng …

Những cái người dân đáng ra phải được hưởng – xem chừng – mỗi lúc một xa khỏi tầm tay , và càng ngày thì cuộc sống càng thêm điêu đứng . Đã đến lúc mà vấn đề được đặt ra theo một chiều hướng khác , thách thức thấy rõ :

Liên tiếp trong một thời gian ngắn , xăng và điện tăng giá , một số thành phố sẽ thu phí đường bộ đối với xe máy từ ngày 1-7 tới … Tiền điện tăng 100 % , giá xăng dầu được dự báo vẫn theo chiều hướng tăng vọt dù giá nhập giảm tới … 40 % , nồi cơm của nhiều gia đình chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập không tăng kịp theo tương xứng . Nhiều bà nội trợ chắc chắn sẽ chật vật vì phải cắt khoản chi tiêu này , giảm khoản kia để tổ ấm của mình tồn tại …

TienBaht&TienBac5

Ảnh : Pháp Luật

Trong cuộc sống sự nhẫn nại là một đức tính tốt nhưng vấn đề là nhẫn nại của chúng ta có giới hạn không ? ( Benjamin Ngô . Sự Nhẫn Nại Của Chúng Ta . Báo Pháp Luật , số ra ngày 28/06/2015 ) .

Tôi may mắn không phải sống ở Việt Nam nên không dám lạm bàn chi về mức độ giới hạn nhẫn nại của đồng bào mình . Lêu bêu ở xứ người , đôi lúc , tôi chỉ trộm nghĩ rằng giá mà đừng có Bác ( và mấy đồng bạc của Người ) thì thiệt là đỡ khổ cho dân Việt biết chừng nào !

Tưởng Năng Tiến 2015/09/24
http://www.rfavietnam.com/node/2812

" data-medium-file="" data-large-file="" class="aligncenter size-full wp-image-1640" src="https://htttd0.files.wordpress.com/2017/09/congthucsongtho2.jpg?w=640" alt="" />Người càng lớn tuổi chất lượng giấc ngủ càng kém đi . Nếu ban đêm Bạn ngủ không đủ giấc thì nên ngủ thêm vào ban ngày để duy trì thời gian ngủ đủ . Thời gian ngủ của mỗi người dựa trên nhu cầu cá nhân của cơ thể , cách nhận biết ngủ đủ là khi Bạn ngủ dậy dễ dàng , không còn cảm giác muốn ngủ thêm .

 

Nguyên tắc

GS Friedman , Đại Học Stanford ( Mỹ ) cho rằng , mỗi người nên ngủ trưa 30 phút mỗi ngày , có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành 30 % , đặc biệt là người cao tuổi .

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng , một giấc ngủ ngắn 24 phút có thể làm tăng độ nhạy tổng thể của tâm trí lên tới 54 % . Chuyên gia về giấc ngủ trị liệu Na Ruina-Orem Abraham thuộc Học viện Allegheny ( Mỹ ) nói : Thậm chí nếu bạn không thực sự rơi vào giấc ngủ thì chỉ cần nằm xuống thư giãn não cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích .

3 – Làm việc ít nhất 3 giờ/ngày

Khi càng cao tuổi , bạn càng nên chú ý đến thời gian làm việc thay vì nghỉ ngơi nhàn rỗi hoàn toàn . Khi trẻ , bạn làm việc điều độ trong phạm vi sức khoẻ của mình . Khi tuổi cao hơn , nghỉ hưu vẫn nên duy trì thời gian làm việc , hoạt động khoảng ít nhất 3 giờ/ngày .

Bạn có thể tìm những công việc mà mình muốn làm , đơn giản như đọc báo , ca hát hoặc tình nguyện viên từ thiện , các công tác xã hội .

Nguyên tắc

Bạn nên tập thể dục trong phạm vi sức khoẻ cho phép , không nên làm việc liên tục trong thời gian dài . Trong quá trình làm việc nên dừng lại nghỉ ngơi để phòng các bệnh về đau lưng , cột sống , tim và các vùng cơ bắp khác .

Kể từ ngày 01/06/2012 , Chính phủ Singapore tăng tuổi lái xe taxi cho người đã nghỉ hưu từ 73 lên 75 tuổi , mục đích là để cho những lái xe taxi khoẻ mạnh vẫn tiếp tục lái xe . Ngoài các tài xế , ở các ngành khác cũng đều sử dụng lao động cao tuổi từ 60-70 tuổi .

4 – Ăn 4 bữa/ngày

Ngoài việc ăn cơm 3 bữa chính , bạn nên sắp xếp thời gian để ăn thêm một bữa phụ , đảm bảo sức khoẻ . Bữa ăn nhẹ này nên thực hiện vào giữa buổi chiều , vừa bổ sung năng lượng , vừa có tác dụng giúp bạn ăn các bữa ăn khác ít hơn .

Nguyên tắc

GS Peggy Anderson , Trung Tâm Nghiên Cứu Lão Hoá , Đại Học Bắc Carolina ( Mỹ ) cho rằng , khi có tuổi , Bạn nên duy trì thói quen ngủ sớm dậy sớm . Vì thế nên đẩy thời gian ăn sáng sớm hơn , ví dụ vào lúc 7 G . Các bữa sau ăn lúc 11 giờ , 3 giờ chiều và 7 giờ tối .

Nếu bữa sáng bạn ăn tối muộn thì khoảng 3 giờ chiều bạn nên chú ý ăn bổ sung đồ ăn nhẹ hoặc uống thêm trà , bánh .

5 – Uống 5 cốc nước/ngày

Người cao tuổi dễ bị mất nước , vì thế cần chủ động uống nước thay vì chờ khát mới uống . Buổi sáng sau khi ngủ dậy uống một cốc , buổi trưa và chiều tối nên chia thời gian uống thêm 4 cốc … Mỗi ngày tối thiểu 5 cốc . Bạn có thể uống ít nước nhưng không được phép quên uống nước .

Nguyên tắc

Sau một đêm ngủ dài , cơ thể tiêu hao nhiều nước sẽ dẫn đến bị thiếu hụt sau khi thức dậy , vì vậy ngủ dậy nên uống ngay 1 cốc . Việc này có thể đề phòng hiệu quả hiện tượng tăng huyết áp , đột quỵ vào buổi sáng .

Khoảng 1 tiếng trước khi ăn trưa và ăn tối , lúc bụng đói bạn nên uống thêm nước . Việc này vừa có thể cung cấp lượng nước cơ thể cần , vừa có thể giúp cho hệ tiêu hoá phân giải thức ăn một cách thuận lợi , đồng thời tăng cảm giác ngon miệng cho bữa ăn tiếp theo , giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn .

Khoảng 2-3 giờ trước khi đi ngủ bạn uống nước thêm một lần nữa để hỗ trợ việc pha loãng máu , thúc đẩy tuần hoàn máu , phòng tránh máu vón cục . Nhưng cố gắng uống ít ngay trước khi đi ngủ để tránh đi tiểu đêm nhiều lần . Thừa nước cũng có thể khiến khuôn mặt nặng nề hơn vào hôm sau .

6 – Vận động 60 phút/ngày

Mỗi ngày Bạn nên vận động đủ 60 phút để cải thiện tình trạng sức khoẻ một cách khoa học … Thời gian tập do bạn quyết định , nhưng có thể tập ngay trong nhà vào buổi sáng sau khi ngủ dậy bằng các bài tập như chạy tại chỗ , yoga , vận động tay chân . Nếu duy trì được sẽ giúp Bạn có được tinh thần sung mãn trong cả ngày .

Nguyên tắc

Con người thuộc nhóm động vật nên buộc phải vận động mới có thể tồn tại , vận động đúng cách không chỉ sống khoẻ mà còn có cơ hội sống thọ .

Người cao tuổi có thời gian thì nên vận động đều đặn , ra ngoài giao lưu với bạn bè , tập thể dục trong công viên , đi bộ hoặc các hoạt động cộng đồng khác .

Duy trì trạng thái vui vẻ và tập thể dục đều đặn là vô cùng quan trọng . Nên nhớ rằng trò chuyện , tán gẫu cũng là một cách vận động , rèn luyện trí não .

7 – Không chỉ xem mỗi bản tin thời sự lúc 7 giờ tối

Nhiều người chỉ dành thời gian xem thời sự vào lúc 7 giờ tối mà quên rằng bạn có thể cập nhật tin tức ở rất nhiều kênh khác nhau .

Người càng cao tuổi bao nhiêu , càng cần cập nhật thông tin mới nhiều hơn để không bị lạc hậu tin tức với thời cuộc , rời xa dòng chảy xã hội .

Nguyên tắc

Nếu chỉ xem thời sự trên tivi , bạn có thể sẽ bị bỏ lỡ rất nhiều thông tin cần thiết khác . Vì vậy , có thể đọc sách , vào mạng xã hội , chơi cờ , đi hát , đi du lịch và các loại hình sinh hoạt tập thể văn hoá khác .

Chúng Ta cần đuổi kịp sự phát triển thông tin nhanh nhạy trên Thế Giới , đi nhiều nơi , gặp nhiều người , hiểu thấu thiên hạ thì mới có thể thông tuệ , minh mẫn .

8 – Ăn 8 loại thực phẩm/ngày

Lựa chọn thực phẩm đa dạng và ăn uống cân bằng là tiêu chí đảm bảo sức khoẻ ổn định . Khi có tuổi thì bạn càng cần phải tuân thủ nguyên tắc này .

Thực đơn nên chọn tối thiểu 8 loại thực phẩm/ngày gồm trứng , sữa , cá , thịt theo định lượng vừa đủ . Ăn nhiều rau củ quả trái cây , nấm và các chế phẩm từ Đậu .

Nguyên tắc

Làm sao để lựa chọn thực phẩm một cách cân bằng và khoa học ? Theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Christopher Gans khuyên , bạn có thể chọn thực phẩm theo màu sắc như sau :

– Trắng : sữa , bắp cải , súp lơ …
– Đỏ : cà chua , cà rốt , dâu tây , táo .
– Xanh lá cây : rau diếp , đậu lăng , rau chân vịt .
– Vàng : cà rốt , khoai lang , ngô , bí , đậu tương .
– Tím/Đen : bắp cải tím , chocolate đen , quế .

Tuổi thọ của một người không ai có thể đảm bảo được , nhưng việc duy trì những thói quen tốt có thể mang lại một sức khoẻ tốt , cơ thể khoẻ mạnh thì mới có thể theo đuổi mục tiêu tuổi thọ , từ đó mới có cơ hội sống thọ .

Sưu Tầm Internet

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.