Dec 04, 2020

Tác giả

Alexander Pushkin
Hình ảnh
#1

Alexander Pushkin
(1799 - 1837)- Nga


Alexander Sergeyevich Pushkin (Алекса́ндр Серге́евич Пу́шкин) sinh ngày 06 . 06 . 1799 tại Moskva và mất ngày 10. 02. 1837 (37 tuổi) tại Sainkt Petersburg. Ông là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch ...có công to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại. Ông được tôn vinh là đại thi hào, là mặt trời của thi ca Nga. Mặc dù mất sớm nhưng ông đã để lại nhiều kiệt tác.
Một vài bài thơ sau đâyđược chọn là những bài thơ hay nhất thế giới (Greatest poems of the world).
 

Đại thi hào Nga Aleksandr Sergeyevich Pushkin : Aleksandr Sergeyevich Pushkin

Aleksandr Sergeyevich Pushkin (1799 – 1837) là đại thi hào, nhà văn, nhà viết kịch người Nga. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại.

Ông mất khi mới 37 tuổi, nhưng đã để lại nhiều kiệt tác như "Evegny Onegin", "Người con gái viên đại úy", "Con đầm bích", "Boris Godunov" … Ông được coi là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn và tả thực nước Nga thế kỷ XIX. 

Thời thơ ấu 
Puskin sinh ngày 6/6/1799 (26/5 theo lịch cũ) tại Moskva, trong một gia đình quý tộc Nga có nguồn gốc từ thế kỷ XII. Mẹ ông thuộc dòng dõi của Abram Petrovich Gannibal, một người nô lệ da đen của Pyotr Đại đế [1].

 Chân dung tự họa

Nhờ thông minh xuất chúng và có những đóng góp lớn về quân sự, hàng hải cho nước Nga, Gannibal đã đượcPyotr Đại đế nhận làm con nuôi. Thời thơ ấu, trong những tháng hè, Puskin thường tới sống với bà ngoại tại ngôi làng nhỏ Zakharov, gần thành phố Zvenigorod, ngoại ô Moskva. Những tháng ngày êm đềm ở đây về sau này được phản ảnh trong những bài thơ đầu tiên của Pushkin như "Thầy tu" (1813), "Bova" (1814), "Lời nhắn cho Yudin" (1815), "Giấc mơ" (1816). 

Thời niên thiếu 

                      Phong cảnh ở thị trấn Puskin

Sáu tuổi, Pushkin được tuyển vào trường Lyceum Hoàng gia [2], tại Tsarskoe Selo (Hoàng thôn, nay là thị trấn Pushkin), gần thủ đô Sankt-Peterburg. Thời gian theo học tại đây, ông đã chứng kiến cuộc Chiến tranh vệ quốc 1812 của nước Nga chống lại quân Pháp của Napoléon I. Ông có bài thơ nổi tiếng về chủ đề này – "Hồi ức về Hoàng thôn" (1815). Bài thơ này đã được nhà phê bình văn học Nga nổi tiếng thời bấy giờ là Gavril Romanovich Derzhavin  coi là một tác phẩm kiệt xuất và đã tôn vinh Pushkin, khi đó mới 16 tuổi, như một nhà thơ lớn của nước Nga.

Sau khi tốt nghiệp Lyceum, Pushkin tích cực tham gia vào các hoạt động văn học nghệ thuật của giới quý tộc trí thức trẻ tại Sankt-Peterburg, lúc bấy giờ đang nỗ lực đấu tranh cho một cuộc cách mạng xoá bỏ chế độ nông nô tại Nga. Thời gian này, ông cho ra đời những bài thơ mang tính chính trị như "Gửi Chaadaev" (1818),"Gửi N. Ya. Plyuskova" (1818), "Làng quê" (1819) … Năm 1820, Pushkin cho in bản trường ca đầu tiên của mình – "Ruslan và Lyudmila" và ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn về phong cách cũng như chủ đề, mặc dù cũng phải chịu sự công kích dữ dội từ phía chính quyền.

Đi đày 
Mùa xuân 1820, do những bài thơ cách mạng, Thống đốc Sankt-Peterburg, bá tước M. Miloradovich, đã quyết định đày Pushkin tới Sibir. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ và ảnh hưởng của những người bạn (Nikolai Mikhailovich Karamzin, Pyotr Yakovlevich Chaadaev, Fyodor Nikolaevich Glinka), cuối cùng, ông chỉ phải chịu mức án nhẹ hơn là bị trục xuất khỏi Thủ đô Sankt-Peterburg vô thời hạn. Sau khi rời Sankt-Peterburg, Pushkin đã đi xuống miền Nam nước Nga, tới Kavkaz và Krưm, Moldavia, Kiev. Trong thời gian này, ông vẫn tiếp tục cho ra đời những tác phẩm mới có ảnh hưởng rất lớn tới văn học Nga thế kỷ XIX, như "Người tù Kavkaz"(1822), "Gavriiliada" (1821), "Anh em lũ cướp" (1822), "Đài phun nước Bakhchisarayskiy" (1824). Năm 1823, ở Kishinov, Pushkin bắt tay vào viết tiểu thuyết bằng thơ, kiệt tác "Evgeny Onegin" [3].

Tháng 7/1824, với đơn xin ân xá, Pushkin được chính quyền cho phép về ở khu trang trại Pskov tại vùng Mikhailovskoe dưới sự kiểm soát của gia đình. Tại Mikhailovskoe, ông đã sáng tác những tác phẩm lịch sử như vở kịch "Boris Godunov" (1825), "Với biển cả" (1826), trường ca "Những người Digan" (1827).

Năm 1825, trong lần sang thăm trang trại láng giềng, Pushkin đã gặp nàng Anna Kern, người tạo cho ông cảm hứng để sáng tác bài thơ nổi tiếng "Gửi K.". Cuối năm 1825 đầu năm 1826, kết thúc chương năm và sáu của"Evgeny Onegin", mà lúc đó Puskin coi là đoạn kết cho phần một của tác phẩm. 

Cuối năm 1825, thông qua một số viên chức có thiện chí, Pushkin đã được tiếp cận Sa hoàng Nikolai I để đệ đơn xin ân xá và được Sa hoàng chấp thuận. Tuy nhiên, sau thất bại của cuộc Cách mạng tháng Chạp 1825 tại Sankt-Peterburg, chính quyền đã xem xét lại tất cả các ấn phẩm chống đối chính quyền của Pushkin trước đó và quyết định buộc ông bị quản thúc tại gia và có chính sách kiểm duyệt nghiêm khắc các tác phẩm của nhà thơ. Pushkin đã chuyển về Moskva sống trong thời gian này.

Pushkin (1827)

Năm 1831 được đánh dấu bởi một sự kiện rất quan trọng trong sự nghiệp của Pushkin : ông đã có buổi gặp gỡ với Nikolai Vasilevich Gogol, một nhà văn Nga nổi tiếng khác. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn thân và luôn hỗ trợ nhau trong hoạt động nghệ thuật. Puskin đã có ảnh hưởng lớn tới những nhân vật trong các tác phẩm châm biếm phê phán hiện thực của Gogol.

Cùng năm 1831, Pushkin kết hôn với người đẹp Natalia Goncharova, người đã đem lại cho ông cảm hứng sáng tác lớn lao. Ông hoàn tất chương "Bức thư của Onegin" trong tác phẩm "Evegeny Onegin" và cũng là chương kết của công trình vĩ đại mà nhà thơ đã mất 8 năm để thực hiện.

Trở lại Sankt-Peterburg 
Tháng 111833, Puskin trở lại Sankt-Peterburg, và cảm thấy cần phải có những thay đổi lớn trong cuộc sống, ông không muốn bị kìm kẹp trong bốn bức tường do chế độ quản thúc.

Nhờ sự sủng ái của Sa hoàng Nikolai I, đầu năm 1834 chế độ quản thúc đối với Pushkin được nới lỏng, tuy nhiên các tác phẩm thơ ca của ông vẫn phải có sự đồng ý của Sa hoàng mới được phát hành. Do vậy hoàn cảnh kinh tế của nhà thơ không được thuận lợi, Pushkin phải đăng ký vào một chức vụ thư lại trong viện biên sử của Sa hoàng. Thời kỳ này, Puskin chuyển hướng sang viết văn xuôi. Ông sáng tác truyện vừa, như "Con đầm bích", tiểu thuyết, như "Dubrovski" (1832-1833), "Con gà trống vàng", "Người da đen của Pyotr Đại đế"(không hoàn thành)… 

Cùng với những người bạn, Pushkin đã thành lập tờ tạp chí Người đương thời. Nhiều tác giả nổi tiếng của Nga thời bấy giờ như Aleksandr Ivanovich Turgenev, N.V. Gogol, V.A. Zhukovski, P.A. Vyazemski đã ủng hộ bằng cách gửi những tác phẩm mới nhất của mình tới cho tạp chí này. Tuy nhiên, độc giả Nga, khi đó chưa quen với những bài viết mang tính phê phán hiện thực sâu sắc, đã không hưởng ứng tạp chí Người đương thời. Số lượng độc giả quá ít khiến Ban biên tập lâm vào tình thế rất khó khăn, họ không có đủ tiền để trang trải cho việc in ấn và thù lao cho cộng tác viên. Hai số cuối của tạp chí có đến quá nửa là sáng tác của Pushkin, phần lớn là để vô danh. Tiểu thuyết "Người con gái viên đại úy" chính là được in trên tạp chí này.

Đấu súng 
Vợ của Puskin, Natalya Goncharova, là một phụ nữ đẹp và quý phái, vì vậy luôn có rất nhiều người ái mộ, trong số đó có cả Sa hoàng Nikolai I. Trong khi đó, Puskin, do nguồn gốc châu Phi của mình, lại có một bề ngoài không mấy bắt mắt. Điều này làm cho Puskin rất khó chịu và không ít lần cảm thấy bực bội.

Năm 1837, do những tin đồn thất thiệt về quan hệ ngoại tình của vợ mình với Georges d’Anthès, một sỹ quan kỵ binh trong quân đội Sa hoàng, Puskin đã thách đấu súng với viên sĩ quan trẻ tuổi này. Cuộc đọ súng đã kết thúc hết sức bi kịch khi cả hai đối thủ đều bị thương, nhưng Puskin đã bị trọng thương và qua đời hai ngày sau đó - ngày 10/2/1837 (29/1 trong lịch Julian).

 

Theo Wikipedia

—————————– 

Ghi chú 
[1]Sau này, vào những năm 1830, Puskin đã viết cuốn tiểu thuyết về Abram Petrovich Gannibal, có tựa đề là"Người nô lệ da đen của Pyotr Đại đế". Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết này đã không được hoàn thành vì ông bất ngờ qua đời sau vụ đọ súng với Georges d’Anthes. 

[2]Lyceum Hoàng gia là trường dành cho các học sinh quý tộc Nga từ cấp tiểu học cho tới trung học. Học sinh theo học Lyceum thường có độ tuổi từ 8 tới 17. 

[3]"Evegeny Onegin" là tác phẩm dài nhất và nổi tiếng nhất của Puskin. Ông đã dày công thực hiện nó trong gần tám năm trời (1823-1830). Sau này, nhà soạn nhạc người Nga nổi tiếng Tschaikovski đã dựa vào bản trường thi này để viết vở opera "Evgeny Onegin".

 

Tất cả các bài của tác giả Alexander Pushkin:

Chưa có bài nào trong mục này.