Jan 22, 2021

Bài giới thiệu

Giới Thiêu Tập thơ “Bỗng Dưng Tình Về”
Minh Sơn Bích Phượng Lê * đăng lúc 04:56:46 PM, Nov 15, 2016 * Số lần xem: 811
Hình ảnh
#1
#2


Tập thơ “Bỗng Dưng Tình Về”

Thưa quý đọc giả thân mến; 

Minh Sơn Lê và Bích Phượng Lê Minh sinh ra trong thời ly loạn trên quê hương mình.

Chúng tôi có một ký ức đẹp ngời không thể nào quên, ở một nơi mà chúng tôi đã từng được dạy dỗ trong nền giáo dục nhân bản vào thời đó.

Cũng vì cuộc đổi thay bất hạnh trên quê hương, dù xa nhau nhưng lòng chúng tôi vẫn tìm về một chốn.

 

Thiết nghĩ, chúng tôi viết về niềm thương nỗi nhớ để cho lòng còn yêu một quê hương. Chúng tôi nói về sự thật trong đời mà chúng tôi đã thấy trên quê hương này với niềm hoài bão cho quê hương yêu dấu.

Những tình tự quê hương và tình yêu đôi lứa trải dài theo từng bài thơ trong tập thơ này. Đó là khát vọng yêu thương mà chúng tôi hằng nuôi nấng từng ngày với nhau.

Minh Sơn Lê và Bích Phượng Lê Minh xin giới thiệu tập thơ này đến quý đọc giả với lòng mong muốn được sự đón nhận của quý đọc giả xa gần.

 

Xin cám ơn và trân trọng!

Minh Sơn Lê và Bích Phượng Lê Minh

**********************************

 

Collection of poems “Suddenly Love Comes”

---------------------------------------------------

 

Dear  all;

 

Minh Sơn Lê & Bích Phượng Lê Minh were born in wartime on our homeland.

We had a wonderful memory that unforgettable where that we used to receive a humanistic education at that time.

Because of the unfortunate change of a country, though we live apart but our hearts are always looking for a place.

 

We think, we write about the joy mind for us also loved a country.

We talk about the true in life that we have seen in this country and what to expect for the beloved country.

 

All the self homeland and couples love stretching along each poem in this collection of poems. That is the ambition of love that we nurture constant day by day.

 

We would be sent this collection of poems to readers with the desire to get the acceptance of our readers.

 

Respectfully

Minh Sơn Lê & Bích Phượng Lê Minh


                                     

                                                            Tựa

Bích Phượng Lê Minh tâm sự rằng “Phượng muốn làm thơ nên học làm thơ”.

Thế rồi tác giả thực hiện, thực hành thơ qua nhiều thể loại, lục bát, thất ngôn, ngũ ngôn, nhưng đặc biệt chuộng thể thơ sáu-tám, hay dùng để diễn ý tưởng.

Nỗi hào hứng khiến Bích Phượng Lê Minh “học làm thơ” vì bên cạnh có một người bạn thơ là Minh Sơn Lê, ông làm thơ trải dài theo cuộc sống nhưng không gửi thơ đến các tạp chí văn học để mong trở thành nhà thơ chuyên. Ông được Bích Phượng xem như vị thầy của mình và kính phục tài thơ của vị này, vì ông giống như một nhà ảo thuật tài tình hay một nhà phù thủy điêu luyện, ông họa từng bài một của Bích Phượng bằng cả tâm tư cùng tâm hồn và trái tim để cùng xuất hiện sánh đôi bài thơ, như một đôi uyên ương sát cánh liền cành. FaceBook là một diễn đàn thuận tiện để gởi đến bằng hữu chia sẻ những gì riêng tư của mình. Những cặp bài thơ họa của Phượng-Sơn bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội FaceBook tường nhà của Phượng với tên Bích Phượng Lê Minh. Chỉ một thời gian ngắn, phải nói là quá ngắn, trong 3 tháng nữ sĩ luyện bí kíp thơ, từng bài thơ giống như từng bài luyện kiếm thuật, đã thuần thục tôi luyện, hòa quyện cùng những đường gươm rồng bay phượng múa của vị thầy tận tình, trở thành “Uyên Ương song kiếm”, trở thành đôi thơ họa “Long Phụng Song Thi”. Mỗi lần Phượng-Sơn họa kiếm dưới trăng, nghĩa là song thi họa xướng, mỗi đôi bài thơ như thế, có vài trăm người yêu thích thơ vào đọc.

Đây là “rating” mà ngay người làm thơ chuyên cũng ao ước có một niềm vui được chia sẻ như thế. Nhất là đặc biệt trên mạng FaceBook cá nhân, chỉ giới hạn chính yếu theo con số bằng hữu kết bạn với mình. Bích Phượng Lê Minh trở thành người thơ không gì đáng ngạc nhiên. Bích Phượng kể rằng, từ bé đã nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng của mình bằng tiếng suối nhạc dương cầm thánh thót. Cô vốn từ bé đã chuyên học dương cầm, liên tục dài theo tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành. Sự huân tập âm nhạc trường kỳ việt dã đó đã hun đúc nên một “tâm hồn nghệ sĩ” tiềm tàng trong một thiếu nữ thanh tân xuân sắc, một dương cầm thủ lả lướt.

Từ âm nhạc bước sang thi ca, chỉ là những bước dạo nhẹ nhàng trong khu vườn nghệ thuật mà âm nhạc cùng thi ca đã dường như có một đồng dạng, tương quan với nhau, giống như một cặp song sinh; nhanh chóng nở ra những đóa hoa thi ca thơ mộng tươi đẹp đã vun trồng, tặng cho những tâm hồn tràn trề sinh lực tình yêu. Một tâm hồn đầy tố chất nghệ thuật dương cầm, hẳn nhiên dòng suối mật ngọt ấy chan hòa vào thi ngữ, có một hấp lực quyến rũ, bướm ong dập dìu bay về làn hương thơm tỏa ra từ vườn
thơ lãng mạn.

Tại sao hấp dẫn một số lớn lượng người đọc thơ Phượng-Sơn đến thế? Tại vì hầu như tất cả những bài thơ này là “Thơ Tình Yêu”. Tình yêu của đôi nhân tình, mỗi người ở một bên bờ đại hải, cách xa diệu vợi mà dường như cận kề khăng khít bằng “thần giao cách cảm”; mỗi ngày, từng ngày, họ gởi đến nhau một hay vài bài thơ, diễn tả tình yêu hoa mộng của người này đối với người kia; bên tung bên hứng, bên xướng bên họa, không một tâm trạng nào không được tưởng tượng để bày tỏ. Tràn đầy những ví von thơ mộng và đậm đà tình tự của tấm lòng. Thì ra, đây là yếu tố bí mật của tình yêu trong trái tim. Chỉ có mật ngọt thơm tho của hoa tình yêu mới hấp dẫn hằng hà bướm ong bay đến thưởng thức nhụy hương hoa nơi khu rừng tình yêu hồng hoang của đôi thi nhân Sơn & Phượng. Hiện tại, cứ mỗi lần cặp bài thơ đối họa của song tác giả này dán lên bức tường nhà FB của Bích Phượng, ngay tức khắc đã có bạn đọc vào đọc, và chỉ đôi ba giờ đồng hồ sau, tràn đầy những comment thân ái khen ngợi, chia sẻ.


Đó là lý do tập thơ “Bỗng Dưng Tình Về” thành hình, xuất bản. Những người ái mộ loạt thơ xướng họa tình yêu của đôi tác giả Phượng-Sơn đã nhiệt tình yêu cầu phát hành một thi quyển, để cho giới mến mộ thơ có thể mua về lưu giữ những bài thơ tình yêu trữ tình, đậm đà lãng mạn, không khác chi mối tình buồn thương trắc trở cách xa của Ngưu Lang và Chức Nữ đang đợi chờ tương ngộ từng giây phút, từng ngày nhịp cầu ô thước bắc sang. Chỉ có mãnh lực tình yêu mới có khả năng dùng ngôn ngữ một cách thi vị, súc tích lãng mạn, chân thành tự nhiên, và tuôn tràn bất tận để diễn đạt thay cho tâm hồn, thay cho trái tim, thay cho nhịp đập từng giây phút nhớ thương, khi hai người yêu nhau xa cách. Nếu theo ngôn ngữ thời đại của xã hội hiện nay, đây là những bài thơ miêu tả một cuộc tình “Việt kiều” vượt không gian, vô cùng đa tình lãng mạn, chung tình chung thủy, khi hai người yêu nhau kẻ cuối biển Tây người tận trăng Đông; nàng ở Mỹ, chàng ở Việt Nam, đôi bờ đại dương nghìn trùng xa cách.


Hy vọng những bài thơ tình xướng họa thơ mộng trong tập thơ “Bỗng Dưng Tình Về” sẽ trở thành bằng hữu của độc giả yêu thơ, chia sẻ với những ai đã từng, hoặc đang, trăn trở một tình yêu còn ngăn cách trong trái tim của mình.


lê giang trần
(Little Saigon, tháng bảy, 2014)
Thơ Thiết Phan
Tặng Minh Sơn Lê và Bích Phượng Lê Minh


Ngưỡng mộ tình thơ của hai người
Đại dương chia cắt lạc hai nơi
Vần thơ khắc khoải mà chan chứa
Chan chứa yêu thương nối hai bờ


Có thật không tình yêu tình thơ
Hãy đọc bạn ơi, nỗi mong chờ
Gíó đưa thơ đến lời mặn đắng
Biển kia cũng cạn nước mắt thôi!


Thơ chàng đau xót thương biển mặn
Thơ nàng lệ vỡ những phân ly
Hai người yêu thơ hòa làm một
Phủ lấp cô đơn thẳm trong lòng


Thơ ơi, sao đau khổ thế em?
Thơ ơi, em thương nhớ vô cùng
Ti gôn hai sắc đời hai ngả
Nối hai tim dại những vần thơ...!


Nhà văn / Họa sĩ Thiết Phan (Hà nội)


Thơ MINH SƠN BÍCH PHƯỢNG LÊ

Bỗng Dưng Tình Về


Em về như cánh sao đêm
Vụt băng... chạm vỡ vực tiềm thức hoang
Phá màn vô ảnh không gian
Cho tim gặp gỡ giữa ngàn trùng xaRồi tình nở đoá hương hoa
Tháng năm bỏ lại, thiết tha gọi về
Tình mong xoá hết sơn khê
Chiếu chăn đắp lại môi kề má say...Anh trời đông, em trời tây
Em đêm giá buốt, anh ngày nắng nung
Em giông tố, anh bão bùng
Vì đau sông núi não nùng chưa tan!Nửa đêm nhìn cánh sao băng
Cầu xin được sống vĩnh hằng bên nhau
Quê hương còn nặng nỗi sầu
Bên tây tóc rụng
Bạc đầu bên đông...!MINH SƠN LÊ 1.7.15
---------------------------------

Mây về giăng mắc âm u
Rưng rưng khoé mắt lệ từ từ rơi
Khóc cho nỗi nhớ đầy vơi
Thương tình trắc trở cuối đời đợi nhauVắn dài chia sẻ niềm đau
Mượn vần thêm chữ tô màu bài thơ
Vẽ cho nắng đẹp vàng mơ
Tay trong tay ấm lượn lờ tóc vâyMôi kề môi uống nồng say
Lim dim mắt phượng đong đầy tỉnh mê
Ghét anh sao ứ tham ghê!
Cho em ngây ngất tìm về thiên thai...Lạc loài miên viễn bờ tây
Đêm hè cô quạnh hồn bay phương nào
Bờ đông vật vã lao đao
Chìm trong dĩ vãng hanh hao muộn phiền...BÍCH PHƯỢNG LÊ MINH
Kent, 06/30/2015

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.