Jun 29, 2022

Thơ mới hiện đại VN

Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Cung Tiến
Hoàng Mai Nhất * đăng lúc 10:22:43 AM, Jun 09, 2022 * Số lần xem: 65
Hình ảnh
#1

 


  

 

 

Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Cung Tiến

 

Qua bài hát nỗi tiếng “Hoài Cảm” mà anh em chúng tôi, những người lính ra chiến trận được nghe lại bởi tiếng đàn và giọng hát truyền cảm của một chiến hữu Huynh Trưởng Thủ Đức ở chiến trường Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ngoài Quảng Trị.
Hoàng Mai Nhất xin gởi lời chia buồn và kính tiễn đưa Nhạc Sĩ tài hoa Cung Tiến với bài thơ và đôi dòng tưởng nhớ phía dưới của bài thơ:

TIỄN  BIỆT  CUNG  TIẾN

Trần gian vương vấn ngát   “Hương Xưa” *

Trỗi nhịp dịu dàng gieo       “Hoài Cảm” **

Đêm khuya cô lẻ bóng        “Nguyệt Cầm”

Tiếc nuối trào dâng vành     “Mắt Biếc”

Thành hàng châu ngọc         “Lệ Đá Xanh”

Để mãi tình đấy chia            “Đôi Bờ”

Thương nhớ tìm về những   “Thu Vàng”


Tiễn biệt Cung Tiến một nhân dáng

Đời còn tiếp nối khảy cung đàn

Vọng vang tiếng hát kết thơ nhạc

Lưu luyến bổng trầm khẽ ngân vang

Cuối Xuân Hè đến sớm mai lạnh!

Thôi nhé rời đi bóng tan dần

Vĩnh viễn từ nay…chẳng còn gặp
                                  Hoàng Mai Nhất
                                (Seattle, WA 6/6/2022)

* Bài thơ viết theo tên những nhạc phẩm (trong ngoặc kép) nổi tiếng của nhạc sĩ Cung Tiến.

** Kỷ niệm về bài hát Hoài Cảm: Đêm lính đầu đời nằm trong hậu cứ Trung Đoàn57/SĐ3BB ở La Vang, Quảng Trị của những Sĩ Quan Thủ Đức mới ra trường như tôi, với cặp lon Quai Chảo (Chuẩn Úy) trên cổ áo trận mà thiên hạ đã ưu ái hay mĩa mai gọi tặng; để chờ xe GMC của Trung Đoàn đến chở ra đơn vị ở tuyến đầu lữa đạn của Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.
Đang ngồi nói chuyện,bỗng nhiên T/u Hải(vừa đi phép về trình diện đơn vị) với lấy cây đàn và vừa đàn vừa hát cho chúng tôi nghe bài hát “Hoài Cảm“ mà anh thích nhất. Thế rồi ba ngày sao, trong một trận đánh với quân số địch đông gấp ba lần chúng tôi ở thôn An Định,nằm về bên phải phía đầu cầu bên này của cầu Đông Hà (phía đầu cầu bên kia là địch).

T/u Hải lại là ĐĐPhó của tôi (ĐĐ3/TĐ3/TrĐ57), bị thương nặng do quả đạn B40 đã khoét bay một bên hông của anh thành hình chữ U, máu và bọt tuôn trào mỗi khi anh thở đứt quảng. Khi chúng tôi nhào vô được nơi căn nhà mà anh đang lục soát rồi bị thương để khiêng anh và các anh em khác ra, thì anh chỉ còn thoi thóp thở và chỉ nói được một câu thều thào: “chắc tao chết quá Thượng ơi!” Biết anh không xong nhưng tôi phải nói lời nói dối cho anh yên lòng:”Ông không chết được đâu! Để tôi cho tụi nhỏ đưa Ông ra lộ, xe cứu thương chở về B/V”. Vậy đó, đời lính mà; gặp nhau đêm trước, ngày mai đã ra người thiên cổ.      
                                          “……….............
                                            Mơ hồ nghe lá thu rơi
                                            ……….............
                                            Hẹn nhau một kiếp mai sau
                                            ….........................................”

Lời bài hát Hoài Cảm của N/S Cung Tiến mà T/u Hải đã chọn hát trong đêm chia tay ra đơn vị, như là điềm báo trước số mệnh.

Xin lỗi đã viết lên điều đau buồn này. Nhưng thiết nghĩ, nó là phần đời của chúng ta (người dân miền Nam VNCH và nhất là những người lính); lại nữa, ngày Memorial 30/5/22 vừa qua, thì lại đến Ngày 19/6 là ngày Kỹ Niệm thành lập QLVNCH đã gần kề, nên mạo muội ghi lại như lời tiễn biệt dành cho các chiến hữu đã nằm xuống và tiễn đưa NS Cung Tiến: “hẹn nhau một kiếp mai sau…”

Trân trọng
Hoàng Mai Nhất
(Seattle, WA 7/6/2022) 

 

Ý kiến bạn đọc

Vui lòng login để gởi ý kiến. Nếu chưa có account, xin ghi danh.